Có rất nhiều bạn đang có mong muốn nhập hàng Trung Quốc về để kinh doanh. Nhưng bạn đã biết rõ về tiền của Trung Quốc là đơn vị gì và có những mệnh giá nào chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi thật kỹ bài này của DaviTrans để hiểu rõ hơn về đồng tiền của anh bạn hàng xóm nha.

Tiền Trung Quốc là đơn vị gì? 
Tiền Trung Quốc có đơn vị chính thức là Nhân Dân Tệ hay có cách gọi ngắn gọn hơn là Tệ. Tại sàn giao dịch quốc tế đồng tiền của Trung Quốc được biết đến là RMB, được ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa vào thị trường từ năm 1948, đã có rất nhiều lần thay đổi và phát hành lại.
 

Loại tiền của Trung Quốc có tên viết tắt là CNY (¥) và vẫn được dùng ký hiệu RMB trong các giao dịch. Trong thương mại quốc tế hiện nay, đồng tiền Trung Quốc chiếm tới 9% thị trường toàn cầu, trở thành một loại tiền quan trọng. Tới 2018, Nhân Dân Tệ được phép sử dụng trong việc mua bán tại các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam và Trung Quốc.

Tiền Trung Quốc có những loại nào? 
Tiền Trung Quốc trên thị trường hiện nay gồm tiền giấy và tiền xu, đồng có mệnh giá cao nhất là loại 100 tệ và đồng có giá trị thấp nhất là 1 hào. Giá trị quy đổi của đồng tiền này là 1 tệ bằng 10 hào.
  • Các đơn vị tiền giấy: 1 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ.
  • Các đơn vị tiền xu: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ

Cũng giống với tiền của Việt Nam, các tờ tiền Trung Quốc được in hình ảnh của cựu chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa - Mao Trạch Đồng. Mặt còn lại là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Trung Quốc.

Hình ảnh tiền Trung Quốc 
Mệnh giá 1 Nhân Dân Tệ 
Sau nhiều lần thay đổi thì đồng 1 NDT đang được sử dụng là bản được phát hành từ năm 1999. Tờ tiền 1 NDT có màu xanh lá. Ở đồng tiền này người Trung Quốc đã lựa chọn danh lam Tam đàn ấn nguyệt để in lên mặt còn lại.
 

Mệnh giá 5 Nhân Dân Tệ
Theo như trên tờ tiền thì mệnh giá này được phát hành vào năm 2005, được sử dụng màu tím để in lên tờ tiền. Địa danh nổi tiếng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới được in trên mặt sau là hình núi Thái Sơn.
 

Mệnh giá 10 Nhân Dân Tệ
Phát hành cùng năm với đồng 5 NDT là năm 2005. Mặt sau của tờ tiền này được in núi Cù Đường nằm trên sông Dương Tử. 
 

Mệnh giá 20 Nhân Dân Tệ
Phát hành lần cuối năm 1999, mặt sau của tờ tiền là hình ảnh con sông Li Tây ở Quảng Tây - Trung Quốc. Đây cũng là một địa danh nổi tiếng của đất nước này. 
 

Mệnh giá 50 Nhân Dân Tệ
Hình cung điện Potala là nơi được lựa chọn để in lên tờ tiền mệnh giá 50 Nhân Dân Tệ. Tờ tiền này cũng được phát hành từ năm 2005. 
 

Mệnh giá 100 Nhân Dân Tệ 
Đây là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất của Trung Quốc, in hình đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh. Một thắng cảnh mà bạn cần phải ghé qua khi tới Bắc Kinh để thấy được sự vĩ đại của công trình kiến trúc này.
 

Tiền xu Trung Quốc 
Các loại tiền xu của Trung Quốc có mệnh giá thấp nhất là từ 1 hào và cao nhất là 1 tệ. Những hình ảnh đúc trên các loại xu không có sự khác biệt mấy, một mặt là giá trị đồng tiền và 1 mặt là Quốc huy của đất nước. 
 

Phân biệt tiền Trung Quốc thật - giả
Vấn đề tiền thật - tiền giả là một vấn đề cực kỳ quan trọng, để tránh gặp phải những trường hợp “tiền mất, tật mang” thì bạn cần phải lưu ý những điều sau: 
  • Khi bạn đổi hay thực hiện giao dịch tiền tệ Trung Quốc thì nên nhận những tờ tiền mới, tránh nhận những tờ tiền bị dập nát, cũ.
  • Khi nhận được một tờ tiền hãy để nghiêng tờ tiền dưới ánh nắng mặt trời để xem hình ảnh được in trên tờ tiền đó có được in sắc nét hay không. Với những bên in tiền giả thì công nghệ in tiền sẽ không được chính xác và chuẩn như công nghệ của chính phủ được.
  • Còn một mẹo rất hữu ích mà nhiều người ở chính nước này sử dụng đó là sờ nhẹ vào hình ảnh của Mao Trạch Đông bên phía tay áo. Nếu bạn cảm thấy có sự ráp nhẹ thì đây là loại tiền thật. 
  • Hãy tìm và lựa chọn những chỗ đổi tiền uy tín như ngân hàng hay công ty đổi tiền mang tính chất quốc tế để yên tâm hơn và có sự đảm bảo về độ uy tín.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiền tệ Trung Quốc mà DaviTrans muốn mang lại cho bạn trong bài viết này. Biết được những kiến thức về loại tiền tệ này sẽ khiến bạn có thể mạnh dạn hơn trong công việc du học, buôn bán hay đi du lịch... Chúc bạn sẽ có được những thông tin thật bổ ích về tiền tệ Trung Quốc nhé!

Marketing Team

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết