Việt Nam: 037 3333 999 | China: (0086) 134 2404 8088

Hướng dẫn cách mua hàng trên AlibabaAlibaba là một trong những website thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc chuyên cung cấp các sản phẩm tiêu dùng, thời trang, điện gia dụng, linh phụ kiện, trang thiết bị điện tử… hoạt động chủ yếu theo mô hình B2B, B2C. Trang web này ra đời đã cung cấp cho các nhà bán buôn Việt Nam giải pháp mua hàng an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc order hàng trên Alibaba thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi, Davitrans sẽ hướng dẫn bạn cách mua hàng trên Alibaba một cách chi tiết, tỉ mỉ.

Mua hàng Alibaba tại Việt Nam có an toàn không?

Điều quan trọng nhất mà đa số khách hàng lo lắng khi order hàng qua mạng đó là vấn đề chất lượng hàng hóa có được đảm bảo theo đúng những gì người bán nói hay không. Tuy nhiên, đối với Alibaba thì bạn hoàn toàn có thể tin tưởng 90% là các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn chất lượng do hệ thống website này luôn đánh giá sự uy tín của nhà cung cấp trước khi để họ đăng bán sản phẩm trên website của mình. Ngoài ra, Alibaba còn cho ra mắt và liên tục nâng cấp các chức năng đánh giá sản phẩm, đánh giá người bán hàng uy tín, shop bán hàng chất lượng và hiển thị các đánh giá của người đã từng sử dụng làm cơ sở để người mua hàng lựa chọn được nơi bán hàng chất lượng, hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình order hàng.
 
Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
Giao diện làm việc của Alibaba.com

Vì vậy, Davitrans có thể khẳng định với quý khách hàng rằng mua hàng Alibaba tại Việt Nam là sự lựa chọn lí tưởng và không có nhiều rủi ro trong quá trình mua hàng.

>> Xem thêm: Thuận lợi và khó khăn khi order hàng trên Alibaba

Hướng dẫn tự mua hàng trên Alibaba

Để giúp khách hàng có thể tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng với mức giá thấp nhất, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tự mua hàng trên Alibaba với các bước cụ thể như sau:
 

Bước 1: Tạo và đăng nhập tài khoản trên website Alibaba

Việc đăng kí tài khoản trên Alibaba là hoàn toàn miễn phí và sau khi tạo và đăng nhập vào trang web thì bạn có thể tiến hành mọi hoạt động tham quan cũng như tìm kiếm hàng, trao đổi với người bán hàng, đặt hàng…
Trước khi đăng kí tài khoản, bạn nên lựa chọn ngôn ngữ về Tiếng Việt để thuận tiện hơn trong các thao tác.

 
Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
Phần chọn ngôn ngữ ở dưới chân trang

Khi đăng kí tài khoản trên Alibaba, bạn truy cập vào website: alibaba.com và điền email đăng nhập, sau đó quay trở lại check mail của mình và xác nhận đăng nhập. Như vậy là bạn đã đăng kí thành công dạng ngừời dùng cá nhân. Ngoài dạng đăng nhập này ra, còn 1 dạng khác là đăng nhập dạng công ty để phục vụ những doanh nghiệp có nhu cầu bán hàng trên Alibaba, nhưng trong bài viết này Davitrans sẽ chỉ hướng dẫn các bạn cách đăng nhập và mua hàng với tư cách là người mua lẻ.
 
Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
Nếu bạn có tài khoản trước thì sử dụng email hoặc số điện thoại để đăng nhập. Chưa có tài khoản thì đăng kí tài khoản miễn phí

Sau khi đăng kí thông tin thành công thì bạn cần nhớ email và mật khẩu để đăng nhập cho những lần mua hàng tiếp theo trên các thiết bị khác.
 
Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
Điền email đăng kí tài khoản và mã xác nhận

Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
Xác nhận email và bấm vào đường link bên dưới để đăng nhập vào alibaba.com

Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
Điền đầy đủ các thông tin mà hệ thống yêu cầu

Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
Sau đó đăng nhập vào tài khoản, bấm lưu để tự động đăng nhập những lần tiếp theo
 

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba

Tại giao diện chính của Alibaba sẽ có một khung tìm kiếm, bạn có thể tìm kiếm sản phẩm bằng 2 cách là: lựa chọn sản phẩm ở các danh mục bên trái màn hình hoặc gõ trực tiếp tên sản phẩm mà bạn muốn mua vào ô tìm kiếm.
 
Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
Tìm kiếm sản phẩm trên ô tìm kiếm hoặc tìm theo danh mục

Khi bạn gõ xong từ tìm kiếm sẽ có một bộ lọc xuất hiện gồm: mức giá, lượng đặt hàng tốt thiểu và bộ sắp xếp sản phẩm theo độ uy tín, tỉ lệ phản hồi, địa điểm nhà cung cấp, độ uy tín các nhà cung cấp.… bạn có thể dựa vào nhu cầu của mình mà tích chọn các bộ lọc để việc tìm kiếm sản phẩm được hiệu quả hơn.
 
Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
Bộ lọc sản phẩm và bộ lọc đặc điểm nhà sản xuất
 

Bước 3: Lựa chọn sản phẩm và shop bán hàng uy tín
Để chọn được một sản phẩm ưng ý, thì bạn cần quan tâm một số thông số trên Alibaba như : màu sắc, mức giá, kích thước, chất liệu, cách bảo quản, đối tượng sử dụng, hình thức thanh toán, dịch vụ giao hàng cũng như tham khảo thêm đánh giá của những khách hàng trước đó về chất lượng sản phẩm và độ uy tín của shop bán hàng.

 

Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba

Đánh giá độ uy tín của shop bán hàng
 
Sau đó bạn trao đổi trực tiếp với người bán hàng về thông tin sản phẩm để tiện cho việc sử dụng sau này. Đối với những khách hàng mua với số lượng lớn cần trao đổi cụ thể về mức chiết khấu, giảm giá cũng như vấn đề đổi trả hàng nếu hàng có chất lượng không đạt yêu cầu để tránh những rủi ro không đánh có sảy ra sau này.
 
Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
Liên hệ với nhà cung cấp để đàm phán mức giá

Bước 4: Kiểm tra kĩ lại đơn hàng và tiến hành thanh toán

Trong bước này, bạn cần kiểm tra kĩ lại số lượng, màu sắc, kích thước… sản phẩm mà bạn muốn nhập sau đó điền thông tin người nhận, địa chỉ nhận hàng và gửi đi cho nhà cung cấp đế chốt đơn.
Sau khi đơn hàng đã được xác nhận thì bạn sẽ tiến hành thanh toán cho người bán. Bạn có thể đặt cọc trước 1 khoản tầm 70% 80% giá trị đơn hàng, phần còn lại sẽ thanh toán khi nhận được hàng, hoặc trao đổi thương lượng với người bán về khoản đặt cọc hợp lí.
Tại Alibaba hiện nay bạn có 3 cách thanh toán chủ yếu đó là:
 • E- Checking: với mức phí giao dịch là 15$ cho mỗi lần thanh toán, thời gian chuyển khoản từ 4- 5 ngày và chỉ sử dụng cho tài khoản ở Mỹ. Nên khách hàng Việt Nam không nên sử dụng hình thức thanh toán này.
 • Thanh toán qua Visa hoặc Master Card: đây là các thẻ thanh toán quốc tế mà bạn dễ dàng làm được tại Việt Nam, chỉ từ 2- 3 ngày là nhà cung cấp đã nhận được tiền, tuy nhiên hạn mức thanh toán chỉ $20.000.
   
  Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba
  Lựa chọn hình thức thanh toán hợp lí
   
 • Telegraphic Transfer (còn gọi là thanh toán TT): đây là kiểu thanh toán nhờ ngân hàng tại Việt Nam chuyển tiền đến nơi cần thanh toán, giống như việc chuyển khoản thông thường, nhưng bạn cần đến trực tiếp các ngân hàng để thực hiện giao dịch. Tiền sẽ đến tài khoản người bán trong vòng 3- 7 ngày với mức phí phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng tại Việt Nam.
Hiện nay nhiều khách hàng thường sử dụng hình thức thanh toán qua thẻ quốc tế Visa hoặc master Card vì nó khá nhanh chóng, đơn giản và phí không cao. Tuy nhiên khi sử dụng cách thanh toán này, vấn đề bảo mật thông tin tài khoản sẽ không được đảm bảo, và tài khoản cũng có nguy cơ bị khóa bất cứ lúc nào. Vì vậy, phương án an toàn hơn là bạn có thể nhờ một công ty trung gian, để chuyển tiền từ tài khoản của họ vào tài khoản bên bán, vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo sự an toàn thông tin tài khoản.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm order hàng trên website Trung Quốc

Sau khi thanh toán thành công thì người bán hàng bên Trung Quốc sẽ chuyển hàng về Việt Nam cho quý khách hàng, tuy nhiên thời gian chuyển hàng khá lâu và có thể gặp sự cố trong quá trình vận chuyển làm hỏng hóc hàng hóa mà bên bán hàng không chịu trách nhiệm. Nên để tránh những rủi ro không đáng có, chúng tôi khuyên quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam tại công ty vận chuyển uy hoặc sử dụng dịch vụ mua hộ hàng trên Alibaba trọn gói để đảm bảo hàng về trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất.
Trên đây là toàn bộ các bước để mua hàng trên Alibaba.com, hi vọng bài viết đã mang đến thông tin thực sự bổ ích cho quý khách hàng khi có nhu cầu nhập hàng trên các website thương mại điện tử ở Trung Quốc.