Dán nhãn năng lượng hàng nhập khẩu là gì? Những vấn đề xung quanh việc dán nhãn khác mà bạn nên biết cũng sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé! 

1. Giới thiệu về dán nhãn năng lượng hàng nhập khẩu

1.1. Dán nhãn năng lượng là gì?

Có rất nhiều cách giải thích định nghĩa nhưng để dễ hiểu bạn chỉ cần hiểu thế này: Dán nhãn năng lượng nhập khẩu là dán nhãn (tem) cung cấp thông tin về độ tiết kiệm năng lượng lên chính thiết bị mà bạn nhập về. 
 
Ngoài ra ở bạn cũng sẽ bắt gặp thêm hai thuật ngữ khác sẽ theo bạn xuyên suốt trong bài viết này chính là: 
 • Danh mục dán nhãn năng lượng bắt buộc? : Tức là có 1 quy định 1 số mặt hàng sẽ bắt buộc dán nhãn năng lượng
 • Thử nghiệm hiệu suất năng lượng là gì?: Là 1 bước trong thủ tục dán nhãn năng lượng. Cụ thể là bạn phải mang mẫu sản phẩm đến trung tâm thử nghiệm do Bộ công thương chỉ định cho người ta test mẫu của bạn, họ sẽ cấp cho bạn phiếu kết quả, trên đó sẽ ghi mức hiệu suất mà mẫu sản phẩm đạt được và họ sẽ đối chiếu với TCVN xem nó có đạt hay không. Nếu nó không đạt thì xin chia buồn với bạn vì hàng của bạn sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Nếu đạt thì bạn được phép thông quan tờ khai và làm tiếp thủ tục dán nhãn năng lượng. 

1.2. Các loại nhãn năng lượng hiện nay

Có hai loại nhãn năng lượng là nhãn xác nhận (hình tam giác) và nhãn so sánh ( hình chữ nhật). 
 • Nhãn so sánh: là nhãn cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng, loại năng lượng sử dụng, hiệu suất năng lượng và các thông tin khác giúp người tiêu dùng so sánh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường để nhận biết và lựa chọn phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng;
 • Nhãn xác nhận: là nhãn chứng nhận phương tiện, thiết bị có hiệu suất năng lượng cao nhất so với phương tiện, thiết bị khác cùng loại.
Ngoài ra còn có một vài loại nhãn năng lượng khác như:  
 • Energy Star
 • TCO Certified
 • EPEAT
 • Blue Angel 
 • Nordic Swan 
Các loại nhãn năng lượng hiện nay cho hàng nhập khẩu

1.3. Đối tượng áp dụng

Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu phương tiện, thiết bị dán nhãn năng lượng là đối tượng áp dụng cho việc dán nhẵn năng lượng hàng nhập khẩu. 

1.4. Sự cần thiết của việc dán nhãn năng lượng

Việc dán nhãn năng lượng trên sản phẩm là một yêu cầu bắt buộc đối với các nhà sản xuất và nhà phân phối. Điều này giúp người tiêu dùng có thể biết được lượng năng lượng mà sản phẩm đó tiêu thụ và đánh giá được mức độ tiết kiệm năng lượng của sản phẩm so với các sản phẩm khác.
 
Các nhãn năng lượng bao gồm các thông tin về lượng điện năng, nhiên liệu, nước, khí và các tài nguyên khác được sử dụng để sản xuất sản phẩm. Nhãn cũng cung cấp thông tin về hiệu suất năng lượng của sản phẩm, giúp người tiêu dùng có thể so sánh và lựa chọn sản phẩm tiết kiệm năng lượng hơn.
 
Việc dán nhãn năng lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của sản phẩm đến môi trường. Khi người tiêu dùng biết được lượng năng lượng mà sản phẩm tiêu thụ, họ có thể giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm không cần thiết và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.
 
Sự cần thiết của dán nhãn năng lượng hàng nhập khẩu  
Ngoài ra, việc dán nhãn năng lượng cũng giúp tạo ra sự cạnh tranh trong thị trường. Các nhà sản xuất sẽ cố gắng cải thiện hiệu suất năng lượng của sản phẩm để thu hút người tiêu dùng và tăng doanh số bán hàng. Việc cải thiện hiệu suất năng lượng cũng giúp giảm chi phí sản xuất và tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường.
 
Tuy nhiên, việc dán nhãn năng lượng cũng đòi hỏi sự chính xác và minh bạch từ các nhà sản xuất. Nếu thông tin trên nhãn không chính xác hoặc không đầy đủ, người tiêu dùng sẽ không thể đánh giá được hiệu suất năng lượng của sản phẩm và có thể bị lừa khi mua hàng. 
 

2. Danh mục hàng phải dán nhãn năng lượng

Danh mục hàng hoá nhập khẩu
Các nhóm hàng hoá phải dán nhãn năng lượng
 

3. Dán nhãn năng lượng hàng nhập khẩu cần hồ sơ gì?

Căn cứ theo thông tư 36/2016/BTC, hồ sơ công bố dán nhãn năng lượng sẽ bao gồm: 
 • Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng trong đó cần chỉ rõ doanh nghiệp đăng ký dán nhãn so sánh hay nhãn xác nhận. 
 • Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp cho model sản phẩm.
 • Tài liệu chứng minh phòng thử nghiệm đã đáp ứng đủ điều kiện.
 • Mẫu nhãn năng lượng dự kiến. 

4. Thủ tục dán nhãn năng lượng hàng nhập khẩu

Đối với thủ tục dán nhãn năng lượng được chia thành hai loại như sau:
* Trường hợp đăng ký mới:
 • Bước 1: Lập hồ sơ đăng ký
Trước khi đưa phương tiện, thiết bị ra thị trường, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu phương tiện, thiết bị đó phải lập 01 bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng và gửi về Bộ Công Thương.
 • Bước 2: Đăng ký
Doanh nghiệp đăng ký dán nhãn năng lượng được lựa chọn hình thức gửi hồ sơ qua mạng internet tại Trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương hoặc gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Bộ Công Thương. Trường hợp các hồ sơ, tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt và có công chứng.
 • Bước 3: Sau đăng ký
Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng đến Bộ Công Thương, doanh nghiệp được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho sản phẩm đã đăng ký. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng và thông tin hiển thị trên nhãn năng lượng.

* Trường hợp đăng ký dán nhãn năng lượng lại:
Doanh nghiệp phải đăng ký dán nhãn năng lượng lại khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
- Tiêu chuẩn đánh giá thay đổi;
-  Phương tiện, thiết bị đã được đăng ký dán nhãn năng lượng có những thay đổi về mức tiêu thụ năng lượng

5. Chi phí dán nhãn năng lượng là bao nhiêu?

Theo quy định của Bộ Công Thương, các sản phẩm tiêu dùng phải có nhãn năng lượng để thông tin cho người tiêu dùng về lượng năng lượng tiêu thụ của sản phẩm. Chi phí dán nhãn năng lượng này được tính theo số lượng cũng như loại nhãn dán mà bạn sử dụng. 
 
Có hai loại dán nhãn năng lượng là nhãn dán và nhãn in trực tiếp lên sản phẩm. Chi phí cho dán nhãn năng lượng thường cao hơn so với chi phí in trực tiếp trên sản phẩm. Ngoài ra, chi phí dán nhãn năng lượng hàng nhập khẩu còn dựa vào số lượng sản phẩm cần được dán. Với số lượng sản phẩm ít thì chi phí cho việc dán nhãn sẽ cao hơn so với số lượng lớn. Một cách hợp lý để bạn giảm chi phí dán nhãn là tìm kiếm các công ty in ấn hoặc công ty in ấn cung cấp dịch vụ dán nhãn uy tín và có kinh nghiệm.  

6. Vấn đề về giả mạo dán nhãn năng lượng nhập khẩu

Vấn đề về giả mạo dán nhãn năng lượng nhập khẩu đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong ngành công nghiệp năng lượng hiện nay. Việc giả mạo dán nhãn này không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng.
 
Theo các chuyên gia, giả mạo dán nhãn năng lượng nhập khẩu là một hành vi vi phạm pháp luật và có thể được xem là hành vi gian lận thương mại. Điều này là do các sản phẩm năng lượng nhập khẩu thường được bán với giá rẻ hơn so với sản phẩm của các nhà cung cấp trong nước. Tuy nhiên, sản phẩm này thường không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn của ngành công nghiệp năng lượng.
 
Các sản phẩm giả mạo này thường được đóng gói và dán nhãn giống với các sản phẩm của các nhà cung cấp trong nước. Điều này khiến cho người tiêu dùng khó phân biệt được sản phẩm thật và giả. Đồng thời, việc giả mạo dán nhãn này cũng khiến cho các nhà cung cấp trong nước gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các sản phẩm giá rẻ từ nước ngoài.
 
Để giải quyết vấn đề này, cần có sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp năng lượng. Các cơ quan chức năng cần có các biện pháp kiểm tra và giám sát chặt chẽ để ngăn chặn việc giả mạo dán nhãn. Đồng thời, các doanh nghiệp trong ngành cần tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm và đưa ra các biện pháp bảo vệ thương hiệu của mình.

 
Ngoài ra, việc tăng cường thông tin và giáo dục cho người tiêu dùng cũng là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn việc mua phải sản phẩm giả mạo. Người tiêu dùng cần được hướng dẫn về cách phân biệt sản phẩm thật và giả, đồng thời cũng cần được thông tin về các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn của sản phẩm.
 

Lưu ý:
 • Nếu tài liệu nào trong hồ sơ được làm bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt và có công chứng;
 • Nếu có thay đổi về tiêu chuẩn đánh giá, thay đổi về phương tiện, thiết bị đã được đăng ký dán nhãn năng lượng có những thay đổi về mức tiêu thụ năng lượng thì phải thực hiện lại đăng ký dán nhãn năng lượng theo thủ tục như trên.
Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề dán nhãn năng lượng hàng nhập khẩu. Nếu bạn còn thắc mắc ở phần nào hãy liên hệ ngay với Davitrans để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

 

Phạm Chi - BTV Davitrans

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết