Trung Quốc đứng đầu thế giới về thương mại hàng hóa

Davitrans - Dịch vụ chuyển phát nhanh uy tín đảm bảo, Công ty Đại Việt chuyên nhận Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc.

Việt Nam: 0167 3333 999 | China: (0086) 134 2404 8088

Trung Quốc đứng đầu thế giới về thương mại hàng hóa

01/09/2016Theo thống kê sơ bộ của Ban Thư ký Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Trung Quốc đã trở thành nước lớn nhất thế giới về thương mại hàng hóa năm 2013.

dat-hang-trung-quoc

 

Theo thống kê sơ bộ của Ban Thư ký Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Trung Quốc đã trở thành nước lớn nhất thế giới về thương mại hàng hóa năm 2013.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Diệu Kiên hôm cuối tuần cho rằng Trung Quốc, hiện là một nước đang phát triển, đã vươn lên đứng đầu thế giới về trao đổi hàng hóa. Đây là dấu mốc mới trên con đường phát triển ngoại thương, là thành quả quan trọng của việc kiên trì cải cách mở cửa và tham gia vào quá trình toàn cầu hóa kinh tế.

Theo ông Diệu Kiên, sau 35 năm cải cách mở cửa, đặc biệt kể từ khi gia nhập WTO, xuất nhập khẩu của Trung Quốc đã phát triển mạnh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của nước này và đóng góp quan trọng cho kinh tế thế giới.

Trung Quốc là đối tác mậu dịch lớn nhất của hơn 120 quốc gia và khu vực, hàng năm nhập khẩu gần 2.000 tỷ USD hàng hóa, tạo ra rất nhiều việc làm và cơ hội đầu tư cho các đối tác thương mại trên toàn cầu.

Ông Diệu Kiên cho rằng mặc dù đã trở thành nước lớn thế giới về thương mại nhưng để trở thành nước mạnh về thương mại, Trung Quốc vẫn còn một con đường dài. Các khía cạnh như giá trị gia tăng của các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc tương đối thấp, mạng kinh doanh chưa kiện toàn, chất lượng sản phẩm không cao vẫn tồn tại.

Hiện nay quá trình mở cửa ra bên ngoài của Trung Quốc đang phải đối mặt với tình hình mới và thách thức mới. Trung Quốc cần phải tích cực thúc đẩy chuyển đổi phương thức, điều chỉnh kết cấu, phát huy ưu thế mới khi tham gia vào toàn cầu hóa kinh tế, tăng cường hợp tác thực chất với các đối tác thương mại, nỗ lực thực hiện cùng thắng, cùng có lợi và cùng phát triển.

Năm 2013, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc đạt 4.160 tỷ USD, trong đó xuất khẩu chiếm khoảng 2.210 tỷ USD, nhập khẩu là 1.950 tỷ USD.