Việt Nam: 037 3333 999 | China: (0086) 134 2404 8088 Cài đặt công cụ đặt hàng

Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch có vi phạm pháp luật không?Nếu bạn là người đang có nhu cầu chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam thì chắc chắn sẽ biết đến hình thức chuyển hàng nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch. Khác với chuyển hàng chính ngạch là các thủ tục giấy tờ đều được tường trình một cách rõ rang thì chuyển hàng tiểu ngạch lại có sự đơn giản, gọn nhẹ trong khâu kiểm tra giấy tờ, con đường vận chuyển…. chính vì vậy có nhiều người nghi ngờ tính pháp lí của hình thức vận chuyển này. Trong bài viết dưới đây, Davitrans sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “ Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch có vi phạm pháp luật không?” Hi vọng bài viết sẽ mang đến thông tin thực sự cần thiết cho quý khách hàng.

Vận chuyển hàng tiểu ngạch là gì?

Đầu tiên, Davitrans khẳng định với quý khách hàng là chuyển hàng tiểu ngạch là một hình thức chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam đã được hợp pháp hóa theo đúng quy định của pháp luật, và đây cũng là một hình thức được nhiều người ưa chuộng. Trên thực tế thì chuyển hàng tiểu ngạch là quá trình chuyển hàng được tiến hành giữa nhân dân của 2 nước có vùng biên giới giáp nhau như Lào- Việt Nam, Việt Nam- Trung Quốc, Việt Nam- Campuchia….
 
Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch có vi phạm pháp luật không?

Do việc chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường tiểu ngạch vẫn phải kê khai và hoàn thiện các thủ tục hải quan, nộp thuế, phí kiểm định, kiểm dịch….của các cơ quan có thẩm quyền, chính vì vậy mà đây không phải là một hình thức vận chuyển vi phạm pháp luật.
Tuy nhiên hiện nay, có khá nhiều người lợi dụng hình thức chuyển hàng tiểu ngạch bằng cách thuê những người ở khu vực ven biên giới để thực hiện việc mua bán để trốn thuế, nhưng nếu việc này bị phát hiện thì chủ thể thực hiện hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vì vậy mà Davitrans khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam theo đường tiểu ngạch của các công ty uy tín để tránh vướng phải những vấn đề pháp luật không đáng có.

>> Tham khảo thêm: Thông tin chi tiết về chuyển hàng qua đường chính ngạch

Những mặt hàng nào nên chuyển qua đường tiểu ngạch

So với chuyển hàng qua đường chính ngạch thì hàng hóa qua đường tiểu ngạch sẽ thiếu an toàn hơn do hàng có thể gộp với kiện khác để chung 1 tải hàng về hoặc hàng bị chuyển sang xe khác… vì thế nên với những mặt hàng có giá trị lớn, hàng nguy hiểm, hàng dễ hỏng, hàng cần bảo quản trong điều kiện thời tiết đặc biệt thì không nên sử dụng hình thức chuyển hàng này.
 
Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch có vi phạm pháp luật không?

Bạn có thể chuyển hàng qua đường tiểu ngạch cho những mặt hàng như: quần áo, giày dép, phụ kiện, linh kiện điện tử, điện dân dụng, thiết bị văn phòng, nội thất….

Ưu, nhược điểm của chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường tiểu ngạch

Để giúp khách hàng đưa ra quyết định có nên chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường tiểu ngạch hay không thì dưới đây Davitrans sẽ giới thiệu đến các bạn một số ưu, nhược điểm của hình thức chuyển hàng này như sau:

Ưu điểm khi chuyển hàng qua đường tiểu ngach

Một số ưu điểm có thể kể đến khi chuyển hàng qua đường tiểu ngạch như:
  • Tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình vận chuyển: do không tốn nhiều chi phí trong việc chuẩn bị giấy tờ, chứng từ thanh toán, xuất hóa đơn đỏ, chi phí xe vận chuyển, thuế vận chuyển thấp hơn…. nên chuyển hàng tiểu ngạch sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí so với chuyển hàng qua đường chính ngạch.
  • Thủ tục đơn giản, gọn nhẹ, dễ thực hiện. Đối với hình thức vận chuyển này bạn sẽ không cần băn khoăn đến vấn đề chuẩn bị chứng nhận chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như các giấy tờ xuất xứ và chủng loại…. giúp bạn không chỉ tiết kiệm thời gian mà chi phí vận chuyển cũng giảm xuống đáng kể.
Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch có vi phạm pháp luật không?
  • Thời gian chuyển hàng nhanh chóng: nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường tiểu ngạch thì thời gian chuyển hàng cũng khá nhanh. Tại Davitrans thì sau khi nhận được hàng chỉ từ 3- 5 ngày là hàng đã về kho Hà Nội và 4- 6 ngày là hàng về kho Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Do không phải đi qua cửa khẩu nên hàng hóa khi chuyển tiểu ngạch sẽ được thông quan một cách đơn giản hơn, hạn chế tối đa việc hàng về chậm, hàng không được thông quan làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Nhược điểm khi chuyển hàng tiểu ngạch

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm nhưng hình thức chuyển hàng này vẫn có nhiều nhược điểm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên chuyển hàng hay không. Một số nhược điểm có thể kể đến như sau:
  • Đối với người làm kinh doanh thì khi chuyển hàng tiểu ngạch sẽ có nguy cơ hàng bị gom xe, tách lô… nên khó kiểm soát được chất lượng cũng như tiến độ giao hàng, đồng thời dẫn đến một số hiện tượng thất thoát tài sản không đáng có
  • Đối với nhà nước thì hiện nay có nhiều người lợi dụng điểm sơ hở về luật chuyển hàng tiểu ngạch để tận dụng trốn thuế, dẫn đến tình trạng không kiểm soát được tình hình xuất- nhập khẩu và chất lượng hàng hóa vào trong nước không được kiểm duyệt kĩ càng.
Trên đây là một số thông tin chi tiết cũng như câu trả lời rõ ràng của Davitrans về vấn đề “ Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch có vi phạm pháp luật không?”. Nếu bạn có vấn đề gì cần tư vấn thêm, hãy để lại lời nhắn trên website hoặc liên hệ theo Hotline để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Thành Nam