Dropshipping là gì? Mô hình này có phổ biến tại Việt Nam hay không? Ưu và nhược điểm của hình thức mua bán này là gì? Và vô vàn thắc mắc khác sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Bạn đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé! 

Nội Dung

1. Dropshipping là gì?

2. Khả năng phát triển Dropshipping tại Việt Nam 

3. Ưu và nhược điểm của dropshipping là gì? 


   3.1. Ưu điểm của dropshipping

   3.2. Nhược điểm của dropshipping là gì?


4. So sánh mô hình Dropshipping và bán lẻ truyền thống 

   4.1. Bán lẻ theo cách truyền thống 

   4.2. Bán hàng theo mô hình Dropshipping

5. Nguồn hàng Dropshipping Trung Quốc có hấp dẫn không?


6. Chia sẻ kinh nghiệm mua bán hàng Dropshipping 

   6.1. Nghiên cứu thị trường 

   6.2. Xác định các loại sản phẩm bán

   6.3. Liên hệ nhà cung cấp

   6.4. Tạo một website chuyên nghiệp bán hàng 


   6.5. Vận hành kinh doanh từ bất cứ nơi nào

   6.6. Thiết lập mức giá tốt

   6.7. Tiếp thị cho cửa hàng thương mại điện tử

1. Dropshipping là gì? 

Dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt cụm từ Dropshipping sẽ được hiểu là “bỏ qua khâu vận chuyển". Đây là hình thức bán hàng nhưng không giữ hàng trong kho và khi khách hàng đặt, đơn hàng sẽ được chuyển từ nhà cung cấp vận chuyển tới tay bạn. 
 
Vậy dropshipping là gì? Dropshipping là một mô hình kinh doanh đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Với mô hình này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc vận chuyển hàng hóa cho khách hàng mà chỉ cần tập trung vào marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng. Lợi nhuận của bạn sẽ đến từ chênh lệch giữa giá của nhà cung cấp và giá bán cho khách hàng đã trừ đi chi phí vận chuyển.
 
Dropshipping là gì?
Dropshipping là gì? 
 
 
Như vậy, bạn sẽ mua sản phẩm ở một nơi với giá thấp và bán nó ở một nơi với giá cao hơn để có lợi nhuận. Khoản chênh lệch này tùy thuộc vào loại sản phẩm và có thể lên tới vài trăm phần trăm nếu bạn có kỹ năng tìm kiếm nhà cung cấp và chọn sản phẩm đúng cách. Tuy nhiên, lợi nhuận bình thường thường ở mức 30-60% là chấp nhận được.
 
Một ví dụ điển hình cho bạn thấy là khi khách hàng mua hàng từ website của bạn với giá 250$, bạn sẽ đặt hàng từ nhà cung cấp với giá 150$. Nhà cung cấp sẽ đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng với thông tin của bạn. Bạn sẽ giữ lại lợi nhuận là 100$. Toàn bộ quá trình này diễn ra vô hình và khách hàng chỉ biết được bạn là bên duy nhất cung ứng sản phẩm và bán hàng cho họ.

 

2. Khả năng phát triển Dropshipping tại Việt Nam 

Thực chất, mô hình Dropshipping tại Việt Nam mới chỉ phát triển mạnh mẽ vào những năm gần đây. Sự bùng nổ của thị trường thương mại điện tử trong nước với mô hình này tăng nhờ vào những ưu điểm và số người đăng ký thực hiện dropshipping tăng. 
 
Nhưng hạ tầng logistic tại Việt Nam vẫn còn khá hạn chế chưa đủ để đáp ứng 100% đơn hàng một cách nhanh chóng nhất. Đây chính là rào cản lớn nhất cho mô hình này. Ngoài ra, các khâu trong quá trình đóng gói, dán nhãn, tạo vận đơn vẫn còn khá rời rạc chưa có đơn vị nào cung cấp trọn vẹn. Và việc qua nhiều khâu, nhiều chuỗi đã đẩy chi phí Logistic tăng cao. Vì vậy, giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng gây khó khăn cho người bán khi lợi nhuận quá thấp hoặc bằng không. 
 
Tiềm năng phát triển của dropshipping là gì?
 Tiềm năng phát triển của dropshipping là gì?
 
Trong tương lai, việc phát triển Dropshipping tại Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, để việc bán hàng với mô hình này ngày càng phát triển hơn thì người bán cần có thêm kỹ năng và chuyên môn. Và việc xây dựng hệ thống quản lý đối tác cung cấp và quản lý đơn hàng cũng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển Dropshipping tại Việt Nam.
 

3. Ưu và nhược điểm của dropshipping là gì? 

Vậy mô hình dropshipping có những ưu điểm gì? Cùng khám phá trong phần này của bài viết để hiểu hơn nhé! 

3.1 Ưu điểm của dropshipping 

 • Dễ dàng vận hành: Bạn chỉ cần vận hành mô hình này với 3 bước là tìm nhà cung cấp, xây dựng kênh bán và bắt đầu những công việc liên quan khác.
 • Chi phí ban đầu bỏ ra thấp: So với những mô hình kinh doanh truyền thống, phần lớn chi phí sẽ chi như: dự trữ và quản lý hàng tồn kho. Với dropshipping bạn chỉ cần lo chi phí marketing cho web và cửa hàng. 
 • Rủi ro thấp: Bạn không có hàng tồn kho nên rủi ro cũng ít hơn ngay cả khi bạn dừng bán bạn cũng không bị lỗ vốn do sản phẩm còn trong kho. 
 • Bán hàng tại bất cứ nơi đâu: với cửa hàng online của bạn sẽ phục vụ mọi khách hàng mà không cần thuê văn phòng hay nhà kho. 
 • Chọn lựa sản phẩm phù hợp: Tuỳ vào thị trường lúc đó mà bạn sẽ chọn đầu tư marketing vào sản phẩm đó. Bạn có thể bán nhiều mặt hàng trên website của mình. 
 • Việc mở rộng quy mô dễ dàng hơn: Bạn có thể mở rộng mô hình kinh doanh bằng việc tăng cường đa kênh bán hàng ít tốn chi phí hơn so với hình thức truyền thống là mở cửa hàng, thuê thêm nhân viên,.... 
Ưu điểm của mô hình dropshipping là gì?
Ưu điểm của mô hình dropshipping là gì? ​

3.2 Nhược điểm của dropshipping là gì? 

Với khá nhiều ưu điểm ở trên được liệt kê ra thì dropshipping có nhược điểm gì không? 
 • Thứ nhất, thiếu sự kết nối giữa TMĐT bán sỉ và bán lẻ: Việt Nam có nhiều sàn TMĐT nhưng chỉ có Shopee, Lazada được dropship sản phẩm từ nước ngoài. 
 • Thứ hai, sự phụ thuộc vào nhà cung cấp. Khi sử dụng hình thức mua hàng dropshipping bạn phải hoàn toàn tin tưởng vào đơn vị cung cấp. Trong trường hợp nếu đơn hàng của bạn có vấn đề bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn tiền cho khách hàng. 
 • Thứ ba, chi phí logistics tại Việt Nam khá cao: Trung bình một đơn hàng sẽ có giá ship dao động từ 50.000 - 60.000đ với đơn hàng <1kg. 
 • Thứ tư, rủi ro từ việc thanh toán COD: Theo Google và Temasek, 75% đơn hàng online sử dụng phức thức giao hàng – trả tiền (COD) tại Việt Nam. Đơn hàng này có tỷ lệ từ chối nhận hàng rất cao và gây ra nhiều rủi ro cho người bán. Và người bán phải chờ khá lâu để có thể nhận được tiền.
 • Tỷ lệ cạnh tranh khá cao trong loại hình này khi có nhiều người bán hàng và người mua hàng biết đến. 
 
Nhược điểm của Dropshipping tại Việt Nam
 
Nhược điểm của Dropshipping tại Việt Nam

4. So sánh mô hình Dropshipping và bán lẻ truyền thống 

Sự khác biệt mà bạn nhìn thấy rõ nhất giữa hai mô hình bán hàng này chính là mô hình Dropshipping không dự trữ tồn kho chỉ việc tập trung vào tìm kiếm khách hàng còn việc bán lẻ sẽ là dự trữ hàng hoá và cung cấp cho người cần mua. Ngoài ra còn một số sự khác biệt nữa sẽ được lấy ví dụ cho bạn hiểu như sau: 

4.1 Bán lẻ theo cách truyền thống 

Ví dụ, bạn đầu bạn bỏ ra 10.000.000 để nhập hàng và lưu kho 100 sản phẩm với giá thành 150.000đ/ sản phẩm. Giá bán lại cho cửa hàng bán lẻ là 300.000 vnđ. Và khi bạn bán được 30 sản phẩm, thu được tổng tiền là 9.000.000. Trừ giá vốn nhập hàng bạn còn lại 4.500.000. 
Nhưng khi có ảnh hưởng của thị trường hàng hóa bị tồn kho nhiều bạn sẽ phải chịu chi phí tồn kho hoặc chi phí mặt bằng nếu muốn tiếp tục bán hàng. Và ngay cả khi bạn muốn dừng bán hàng vì không chịu được lỗ nữa bạn vẫn cần thanh lý số lượng hàng hoá đó.  

4.2 Bán hàng theo mô hình Dropshipping  

Vẫn với ví dụ trên, nếu bạn là một Dropshipper, ngay từ ban đầu bạn đã không cần bỏ tiền mua sản phẩm mà sẽ có luôn sản phẩm để bán với giá 300.000đ/sản phẩm. Giá bán của nhà cung cấp đưa cho bạn là 250.000đ/ sản phẩm tức là bạn thu lãi 50.000đ/sp và tổng là 1.500.000đ cho 30 sản phẩm bán ra. 
 
Mô hình dropshipping khác gì với mô hình truyền thống
Mô hình dropshipping khác gì với mô hình truyền thống ​
 
Với cách bán hàng này bạn không cần lo về việc chịu phí khi hàng tồn kho hay bù lỗ. Hoặc khi bạn muốn dừng việc bán hàng chỉ cần báo với nhà cung cấp và vẫn giữ nguyên được lợi nhuận. 
Mặc dù bạn hiểu dropshipping là gì và muốn kinh doanh theo mô hình này thì vẫn cân nhắc để hạn chế những rủi ro không đáng có. 

 

5. Nguồn hàng Dropshipping Trung Quốc có hấp dẫn không? 

Nguồn hàng Dropshipping Trung Quốc là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà kinh doanh online hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ và internet, việc mua bán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và tiện lợi. Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa giá rẻ, từ đó tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà kinh doanh muốn nhập hàng về bán lại. Nhất là với thị trường Việt Nam. 
 
Vậy nhập nguồn hàng dropshipping Trung Quốc ở đâu uy tín? Dưới đây chúng tôi có 3 gợi ý cho bạn về việc dropshipping hàng Trung Quốc. 
 • Thứ nhất, quý khách hàng có thể tham khảo các trang web thương mại điện tử lớn như Alibaba Taobao Tmall,... Đây là những trang web được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt. 
 • Thứ hai, quý khách hàng có thể tìm kiếm các nhà sản xuất và nhà phân phối hàng đầu tại Trung Quốc. Đây là cách tiếp cận trực tiếp với nguồn hàng, giúp quý khách hàng tiết kiệm được chi phí trung gian và có thể đàm phán giá cả trực tiếp với nhà cung cấp.
 • Thứ ba, quý khách hàng có thể tìm kiếm các công ty dịch vụ Dropshipping uy tín tại Trung Quốc hoặc Việt Nam. Các công ty này sẽ giúp quý khách hàng tìm kiếm nguồn hàng, đặt hàng và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. 
Nguồn hàng của dropshipping ở đâu uy tín?
Nguồn hàng của dropshipping ở đâu uy tín?​
 
Và với dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam chỉ 12k/kg thì bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi Davitrans. Công ty này cung cấp đa dạng các dịch vụ về gửi hàng chuyên tuyến Trung - Việt với giá thành hợp lý và uy tín. 

6. Chia sẻ kinh nghiệm mua bán hàng dropshipping 

6.1. Nghiên cứu thị trường

Bước đầu tiên để phát triển kinh doanh Dropshipping là nghiên cứu thị trường. Điều này bao gồm khảo sát thị trường, thống kê yêu cầu, thực trạng và xu hướng của thị trường, cũng như nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để biết họ đang làm gì và có ưu khuyết điểm gì.
 
Nghiên cứu thị trường thật kỹ để có chọn được mặt hàng phù hợp cho việc kinh doanh
Nghiên cứu thị trường thật kỹ để có chọn được mặt hàng phù hợp cho việc kinh doanh

6.2. Xác định các loại sản phẩm bán

Sau đó, bạn cần xác định các loại sản phẩm mà bạn muốn bán. Bạn có thể quyết định để lựa chọn các mặt hàng tiện ích, thực phẩm, thời trang, đồ dùng gia đình, dược phẩm, mỹ phẩm… hoặc bán tổng hợp để tăng khả năng chạm tới nhu cầu của khách hàng, bán lẻ hoặc bán buôn.

6.3. Liên hệ các nhà cung cấp

Tiếp theo, bạn cần liên hệ với các nhà cung cấp sản phẩm này để đặt ra các thỏa thuận về điều khoản và tối đa hóa lợi nhuận.

6.4. Tạo một website bán hàng chuyên nghiệp

Một website bán hàng chuyên nghiệp là nền tảng cho mọi hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn có thể đầu tư cho một dịch vụ thiết kế web có trình độ để có được một cửa hàng online hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể tạo nét riêng cho mình bằng cách xem xét mẫu tương tự như của đối thủ cạnh tranh hoặc đến với những thứ hoàn toàn mới.
 
Thiết kế web ấn tượng thu hút khách hàng thay vì mở cửa hàng trực tiếp
Thiết kế web ấn tượng thu hút khách hàng thay vì mở cửa hàng trực tiếp ​

6.5. Vận hành kinh doanh từ bất cứ nơi nào

Việc mở rộng phạm vi hoạt động của bạn và quảng bá thương hiệu đến khách hàng tiềm năng là rất quan trọng. Bạn có nhiều kênh bán hàng như mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram…) và diễn đàn (webtretho, Lamchame, Tinhte, Voz…).

6.6. Thiết lập mức giá tốt

Để tạo ra nhiều lợi nhuận và giúp nhà cung cấp bán được nhiều hàng, bạn cần thiết lập mức giá tốt. Hãy chắc chắn thỏa thuận để có được mức giá tốt nhất để dễ dàng tạo thương hiệu một cách thiện cảm. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận để không để giá quá cao và khiến khách hàng không muốn quay lại.
 
Thiết lập mức giá tốt đáp ứng điều kiện của nhiều gia đình
Thiết lập mức giá tốt đáp ứng điều kiện của nhiều gia đình ​

6.7. Tiếp thị cho cửa hàng thương mại điện tử

Cuối cùng, để tiếp thị cho cửa hàng thương mại điện tử của bạn, bạn có thể sử dụng các phương thức như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo Zalo, SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), đặt banner quảng cáo trên các trang báo và trang thông tin. Đừng quên đề cập đến các loại sản phẩm mà bạn bán cũng như bao gồm số điện thoại và địa chỉ để mọi người biết thêm thông tin và liên hệ mua hàng.
 
Tiếp thị hàng hoá để người tiêu dùng biết đến nhiều hơn
Tiếp thị hàng hoá để người tiêu dùng biết đến nhiều hơn 
 
 
Với những chia sẻ về dropshipping là gì của chúng tôi cho thấy đây là mô hình kinh doanh tiện lợi và phù hợp với những người bắt đầu tập tành kinh doanh trực tuyến. Nhưng để thành công hay không bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư theo mô hình này nhé! 

Phạm Chi - BTV Davitrans

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết