Việc hiểu và tra mã HS code chính xác chính là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc tính thuế xuất nhập khẩu cũng như giá cả của hàng hoá. Và việc tìm hiểu và áp dụng nó trong cuộc sống là không hề dễ dàng ngay cả khi bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật về mã HS, đừng bỏ qua bài viết này nhé! 

1. HS code là gì? 

Mã HS này ra đời nhằm phân loại các loại hàng hoá thành hệ thống chúng được áp dụng ở tất cả các quốc gia. Việc này chính là điều kiện thuận lợi để tìm được tiếng nói chung cho hàng hoá giúp đơn giản hóa công việc cho cá nhân hay tổ chức khi thực hiện các hiệp định, hiệp ước thương mại mang tính quốc tế. HS code này dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hoá. Hệ thống mã code này có phiên bản mới nhất vào 01/01/2012 có đến 98# hàng hoá quốc tế được phân mã với hơn 200 quốc gia cùng sử dụng. 

Mã HS code là gì?

2. Giải mã cấu trúc của mã HS 

Mã HS ra đời với nhiều quy định đi kèm và bạn cần hiểu được để vận dụng chúng một cách nhuần nhuyễn vào thực tế. Cấu trúc của một HS code bao gồm: 

 • Phần: Trong mã HS có đến 22 phần, mỗi phần sẽ có 1 chú giải riêng
 • Chương: được quy định là 2 số đầu trong mã, mô tả tổng quát về loại hàng hóa. Có tất cả 97 chương quốc tế, chương 98 và 99 là dành cho các quốc gia. Tại mỗi chương đều sẽ có chú giải chi tiết.
 • Nhóm: là 2 ký tự sau chương, thể hiện phân loại nhóm sản phẩm
 • Phân nhóm: là 2 ký tự sau nhóm, thể hiện phân nhóm chi tiết dưới nhóm
 • Phân nhóm phụ: các ký tự sau cùng thể hiện phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định.
Cấu trúc của mã HS code

3. Tra mã HS code ở đâu chuẩn xác nhất?

Việc tra cứu HS code có rất nhiều cách, bạn có thể dựa vào một trong những cách dưới đây: 

3.1 Căn cứ vào chứng từ cũ

Nếu bạn chưa biết xác định HS cho hàng hoá công ty bạn nhưng lại có chứng từ cũ từ trước thì bạn có thể dựa vào đó. Nhưng cách này thì chỉ áp dụng cho những hàng hoá cùng loại nên nếu là hàng hoá khác loại bạn có thể tham khảo một vài cách khác dưới đây. 

Căn cứ vào chứng từ cũ để tra cứ HS Code

3.2 Nhờ người có nghiệp vụ tư vấn 

Việc hỏi những anh/chị đồng nghiệp đi trước trong lĩnh vực này cũng là một cách giúp xác định được HS code một cách chính xác. Người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn xác định nhanh chóng nhưng nếu bạn không có người quen trong lĩnh vực này thì vẫn còn 2 cách bên dưới cho bạn tham khảo. 
 

Cách tra cứu mã HS

3.3 Tra cứu dựa trên website

Những công cụ giúp tra mã HS code đã không còn xa lạ với nhiều người trong lĩnh vực này. Có một vài website uy tín giúp bạn tra cứu nhanh chóng và chính xác nhất. 

 • Trang chính thức của Tổng cục Hải quan Việt Nam: http://customs.gov.vn/sitepages/Tariff.aspx.
 • Thông qua website tra cứu hs code quốc tế: https://www.exportgenius.in/hs-code.

Truy cập vào một trong hai trang web trên bạn sẽ gõ từ khóa về hàng hoá mà bạn cần biết mã HS của nó. Bạn hãy chọn mục chứa thông tin chính xác nhất sau đó phân nhóm nhỏ tiếp theo với các mã có ở đầu. 

Tra cứu mã HS bằng trang web của tổng cục Hải Quan Việt Nam

3.4 Thông qua biểu thuế xuất nhập khẩu hàng hóa

Mỗi loại hàng hoá sẽ được áp dụng biểu thuế xuất nhập nhất định. Căn cứ vào điều này bạn sẽ tìm được HS code khá dễ. Với phương pháp này cách giúp bạn tìm nhanh chóng là sử dụng tổ hợp phím CRTL + F hoặc Command + F để tìm được từ khoá cần thiết. 

 

Với 4 cách tra cứu HS code trên Davitrans mong rằng bạn sẽ không gặp khó khăn trong vấn đề này nữa. Ngoài ra có 6 quy tắc áp mã HS mà bạn nên biết, lần lượt như sau: 

 • Quy tắc 1: Chú giải chương và tên định danh
 • Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm
 • Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn ở nhiều nhóm
 • Quy tắc 4: Phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất
 • Quy tắc 5: Bao bì, hộp đựng
 • Quy tắc 6: Cách thức phân loại và so sánh
 

*** Lưu ý: Có tất cả 6 quy tắc áp mã HS nhưng bạn nên áp dụng theo trình tự từ 1 - 6, tức là không áp dụng được quy tắc này mới sử dụng quy tắc tiếp theo. Dưới đây là phân tích chi tiết từng quy tắc giúp bạn hiểu rõ hơn. 

4. HS code của các nước có giống nhau hay không?

Mã HS của mỗi nước sẽ có chung một quy chuẩn quốc tế và có tên gọi quốc tế là Harmonized System Codes do tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sáng lập. Mặc dù HS code  của mỗi quốc gia thường không giống nhau hoàn toàn chúng có thể giống từ 4 đến 6 số đầu tiên. Khi bạn xác định 4 - 4 này bạn đã có thể tra trong biểu thuế để xác định chính xác nhất. 
 

Mã HS của các quốc gia có giống nhau hay không?

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề xung quanh HS code như: Mã HS là gì?, tra mã HS code ở đâu chuẩn xác, các quy tắc khi sử dụng mã HS,..... Nếu bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực này thì những bài viết như này chính là lời giải hoàn chỉnh cho bạn. Hãy theo dõi ngay Davitrans để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

 

Phạm Chi - BTV Davitrans

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết