Để truy xuất nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra hàng giả, hàng nhái của các mặt hàng gắn mác Trung Quốc ngày nay không hề đơn giản, chỉ cần thông qua mã vạch là được. Vậy mã vạch Trung Quốc là gì? Cách kiểm tra mã vạch của Trung Quốc như thế nào?. Bạn đừng bỏ qua bài viết với những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây nhé.

I. Mã vạch hàng hóa là gì?

Mã vạch hàng hóa là ký hiệu bằng một dãy chữ số nguyên, thể hiện như một thẻ để chứng minh hàng hóa về xuất xứ sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất trên một quốc gia (vùng) này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia (vùng) khác trên khắp các châu lục. Bởi vậy, mỗi loại hàng hóa sẽ được in vào đó (gắn cho sản phẩm) một dãy số duy nhất. Đây là một sự phân biệt sản phẩm hàng hóa trên từng quốc gia (vùng) khác nhau, tương tự như sự khác biệt về mã số điện thoại. Trong viễn thông người ta cũng quy định mã số, mã vùng khác nhau để liên lạc nhanh, đúng, không bị nhầm lẫn.

II. Có bao nhiêu loại mã vạch trên hàng hóa

Có bao nhiêu loại mã vạch trên hàng hóa là thắc mắc của nhiều người mua hàng khi muốn tiếp cận đến hàng hóa. Thực tế, có rất nhiều loại mã vạch với những ký hiệu khác nhau đi kèm. Tuy nhiên, có 2 loại mã vạch phổ biến nhất trên thị trường, được phân chia cụ thể như sau:

2.1. Mã vạch 1D

Mã vạch 1D hay còn gọi là 1 chiều là hệ thống đại diện của dữ liệu sẽ được thay đổi bằng độ rộng và khoảng cách của những đường song song. Chúng chủ yếu bao gồm những loại mã vạch truyền thống. Như UPC và EAN- những mã vạch thông dụng đã được công nhận là tốt nhất.

Mã vạch 1D

- Mã vạch UPC

 

UPC là loại mã vạch thông dụng được dùng chủ yếu để dán nhãn. Hoặc quét hàng tiêu dùng tại thời điểm bán hàng trên toàn thế giới, chủ yếu là tại Hoa Kỳ cùng một số nước khác trên thế giới như.: Anh, Úc, New Zealand… Mã vạch UPC-A có thể sử dụng để biến thể và mã hóa thành 12 chữ s.  Trong khi đó, UPC-E lã mã vạch có biến thể nhỏ hơn, chỉ được mã hoá thành 6 chữ số.

Mã vạch UPC
 

- Mã vạch EAN

Mã vạch EAN bao gồm các biến thể EAN-13, EAN-8, JAN-13, ISBN, ISSN. Để ghi nhãn hàng hoá tiêu dùng trên thế giới thì đây là mã vạch thông dụng nhất. Chủ yếu được sử dụng cho các cửa hàng, siêu thị tại châu Âu. Thoạt nhìn qua, mã vạch này khá giống với mã vạch UPC nhưng sự khác biệt cơ bản và chủ yếu nhất vẫn chính là ứng dụng địa lý của họ. Nếu như EAN-13( bao gồm 13 chữ số chính) được coi là hình thức mặc định chính. Thì EAN-8 ( bao gồm 8 chữ số) mã vạch có trên sản phẩm mà chủ yếu là những không gian hạn chế có sẵn, chẳng hạn như kẹo nhỏ.

 
Mã vạch EAN

- Mã vạch 39

Được coi là các loại mã vạch thông dụng của hàng hoá nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô và các bộ phận Quốc phòng Mỹ. Mã vạch này cho phép việc sử dụng cả ký tự và chữ số. Tên viết tắt của nó xuất phát từ thực tế nó là nó chỉ có thể mã hoá 39 kí tự- mặc dù trong nhiều phiên bản gần đây. Bộ kí tự đã tăng lên tới 43 kí tự. Mặc dù nó khá nhỏ gọn nhưng ý nghĩa lại khá lớn ( điều này chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết sau).

 
Mã vạch 39

Nằm trong những mã vạch thông dụng dạng 1D còn có một số dạng mã vạch khác như. Mã vạch 128, mã vạch ITF, mã vạch 93, mã vạch codabar, GS1 Databar, mã MSI Plessey…

2.2. Mã vạch 2D

Mã vạch 2D hay còn gọi là mã vạch 2 chiều, sử dụng hệ thống đại diện dữ liệu biểu trưng hai chiều và hình dạng. Chúng được nhận dạng tương tự như mã vạch 1D tuyến tính. Nhưng lại có thể đại diện nhiều dữ liệu hơn tại một đơn vị diện tích. Mã vạch 2 chiều bao gồm một số loại mã vạch khá mới như mã QR và mã PDF417.

 
Mã vạch 2D

- Mã vạch QR

Trong số các loại mã vạch chiều thì mã QR được coi là mã vạch ma trận phổ biến nhất. Lấy đối tượng chính là người tiêu dùng mạnh mẽ. Chủ yếu được sử dụng dành cho việc tiếp thị và theo dõi. Cũng như danh thiếp, quảng cáo, tạp chí… Loại mã vạch này được dùng miễn phí và ngày càng trở nên đại chúng với khả năng đọc nhanh, linh hoạt trong kích thước.

 Mã vạch QR

 

- Mã vạch PDF417

Đây là dạng mã vạch thông dụng dạng 2D được sử dụng trong những ứng dụng đòi hỏi có lượng lưu trữ dữ liệu lớn. Chẳng hạn như chữ kí, dấu vân tay, văn bản số, đồ hoạ… Đặc biệt, chúng có khả năng lưu giữ trên 1,1 KB máy . Điều đó giúp chúng mạnh hơn rất nhiều so với những loại mã vạch thông dụng dạng 2D khác.  Tương tự như QR, mã vạch PDF417 cũng được dùng miễn phí và trong phạm vi công cộng.


Mã vạch PDF417

 

- Mã vạch DataMatrix

Là dạng mã vạch 2D được dùng cho các mục nhỏ, tài liệu hay hàng hoá. Cùng hình dáng nhỏ bé chúng chính là mã vạch lý tưởng cho các sản phẩm nhỏ. Thực tế thì theo khuyến cáo của EIA ( Electronic Industries Alliance). Họ đã khuyến khích sử dụng dạng mã vạch này dành cho các linh kiện điện tử nhỏ.

 
Mã vạch DataMatrix

III. Cách đọc thông số mã vạch trên hàng hóa

Tất cả các loại mã vạch đều được cấu tạo bởi 4 thành phần chính là mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra. Các sản phẩm Việt Nam nội địa đều đang sử dụng chung mã vạch EAN-13 (gọi như vậy vì chúng có 13 chữ số), không chỉ Việt Nam mà rất nhiều các nước khác cũng dùng mã này là mã chuyên dụng.

Cách đọc thông số mã vạch trên hàng hóa

Theo đó, bạn có thể đọc mã vạch theo cách sau đây:

- Mã số quốc gia: được tính bằng 3 số đầu của mã vạch, khi nhìn vào 3 số đầu tiên của mã số mã vạch bạn có thể biết được đó là mã số của quốc gia nào. Ví dụ 893 là của Việt Nam, mã vạch Trung Quốc: 690, 691, 692, 693, 694, 695, mã vạch Hàn Quốc: 880… Mã quốc gia là do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này chứ không phải do từng nước quy định nên bạn chỉ cần tìm hiểu sơ qua về chúng là có thể biết được ngay đó là mã vạch của nước nào.

- Mã doanh nghiệp: từ 4 đến 5 chữ số tiếp theo, khi doanh nghiệp đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm của công ty mình sẽ được tổ chức cấp mã EAN Việt Nam cấp mã. Mỗi quốc gia sẽ có một đơn vị cấp mã, doanh nghiệp cũng không có quyền tự cấp mã cho mình.

- Mã sản phẩm: từ 3 đến 5 con số tiếp theo, tùy thuộc vào số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp đăng ký mã vạch, nếu 3 con số tương đương với 1000 sản phẩm, 4 con số là 10.000 sản phẩm…..Mã này do doanh nghiệp tự đăng ký với đơn vị cấp mã. Mỗi mã chỉ định danh cho một sản phẩm duy nhất.

- Số kiểm tra: Số kiểm tra F là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Để có cái nhìn cụ thể hơn, hãy thử đọc thông tin trên mã vạch 893348100106 3 ( Số 3 cuối cùng là số kiểm tra, gọi là F). Theo như bố cục ta đã nói ở trên thì:

+ 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam.

+ 3481 là mã số doanh nghiệp.

+ 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

+ F là số kiểm tra.

IV. Cách tính mã vạch hợp lệ

Để biết được hàng giả, hàng thật không khó nếu bạn biết cách tính mã vạch hợp lệ. Lưu ý rằng, cách tính mã vạch chỉ áp dụng cho dãy 12 chữ số đầu tiên còn chữ số cuối cùng là để đối chiếu tính chính xác của hàng hóa. Theo đó, cachs tính mã vạch hợp lệ như sau:
 

Cách tính mã vạch hợp lệ

Bước 1: Cộng tất cả các số ở vị trí lẻ từ phải sang trái

Bước 2: Nhân kết quả vừa cộng được với 3

Bước 3: Cộng các số còn lại

Bước 4: Cộng kết quả có được ở bước 2 và bước 3

Bước 5: Chọn bội số của 10 và gần với kết quả bước 4 nhất và lớn hơn kết quả bước 4, trừ kết quả bước 4 để ra số 13.
 

 V. Mã vạch hàng hóa của Trung Quốc là bao nhiêu?

Bạn đang thắc mắc mã vạch hàng hóa Trung Quốc là bao nhiêu để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm hàng hóa. Bởi trên thị trường hiện nay, hàng hóa gắn mác Trung Quốc được xuất hiện rất nhiều tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

 
Mã vạch hàng hóa của Trung Quốc là bao nhiêu?

 

5.1. Mã vạch 693 có phải của Trung Quốc?

Như vậy, thông qua phần tìm hiểu như trên thì về cơ bản chúng ta có thể hiểu rằng mỗi một quốc giá sẽ có một đầu mã vạch được quy định khác nhau thông qua hai hoặc ba chữ số đầu tiên trong cả dãy số được in ấn này. Vậy mã vạch 693 của có phải mã vạch của Trung Quốc? Để có thể trả lời câu hỏi này một cách chính xác chúng tôi đã dựa trên bảng thống kê mã vạch của các quốc gia hiện nay cũng như quy định của Quốc tế về lĩnh vực này. Theo đó, đầu mã vạch 693 được quy định áp dụng cho các hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc. Chính vì thế mà bạn có thể bắt gặp những đầu mã vạch 693 này trên hàng hóa ở nước ta rất nhiều. 
 
Mã vạch 693 có phải của Trung Quốc?

5.2. Vậy những mã vạch nào là của sản phẩm Trung Quốc

Đối với người tiêu dùng việc nhận biết hàng hóa Trung Quốc không phải là chuyện đơn giản nếu họ chỉ nhìn bằng cảm quan bên ngoài. Vì thế, cách phân biệt chính xác nhất đâu là hàng thật, đâu là hàng giả chỉ có thể dựa vào mã vạch. Khi mua bất kỳ hàng hóa, sản phẩm nào đó các bạn chỉ cần quan tâm đến 3 số đầu tiên ở mã vạch là có thể biết được xuất xứ của nó đến từ đâu. Và đối với hàng hóa sản phẩm Trung Quốc ngoài mã vạch 693 chúng tôi đã nêu ở trên thì, mã vạch  sản phẩm hàng hóa Trung Qốc sẽ có các con số là: 690, 691, 692, 694 và 695.

VI. Những cách kiểm tra mã vạch hàng hóa Trung Quốc

Cách kiểm tra mã vạch hàng hóa Trung Quốc cũng tương tự như cách kiểm tra mã vạch hàng hóa nói chung mà chúng tôi đã đề cập đến ở mục 4 trong bài viết này. Bạn cũng có thể đọc tương tự theo lần lượt nhóm 3 số đầu trong dãy mã vạch để biết được quốc gia, 4 số tiếp theo là mã doanh nghiệp, 5 số tiếp nữa là mã số hàng hóa của doanh nghiệp và số cuối là để kiểm tra tính chính xác của loại hàng hóa đó.

Những cách kiểm tra mã vạch hàng hóa Trung Quốc

VII. Những ứng dụng để kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Bạn có thể kiểm tra mã vạch của Trung Quốc thông qua các ứng dụng quét mã dựa trên sự phát triển không ngừng của hệ thống công nghệ thông tin hiện đại. Cụ thể các ứng dụng như sau:

7.1 Ứng dụng quét mã vạch iCheck

Phần mềm iCheck của công ty iCheck là một trong những công ty đầu tiên của Việt Nam cung cấp giải pháp truy xuất thông tin sản phẩm bằng ứng dụng quét mã vạch, mã QR Code trên điện thoại di động. Lần đầu tiên, hàng triệu người dùng Việt Nam có thể tra cứu thông tin sản phẩm một cách chính xác ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào chỉ với 1 lần quét.

Những ứng dụng để kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Tại iCheck người dùng được cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm như cập nhật bảng giá, thông tin nhà sản xuất, số điện thoại liên hệ, đánh giá của người khác…

7.2 Lightning QR code Scanner

Đây là ứng dụng quét mã QR mới ra mắt năm 2018, thiết kế dành riêng cho Android giúp quét và giải mã hầu hết các loại mã vạch, mã QR từ UPC, ISBN, EAN,… Lightning QRcode Scanner có khả năng bảo mật tốt, hoàn toàn tương thích, miễn phí cho người dùng, đảm bảo không gây rắc rối cho người sử dụng.

Ứng dụng kiểm tra mã vạch hàng hóa của Trung Quốc nói riêng và các nước khác nói chung có nhiều tính năng nổi bật như tương thích với nhiều phiên bản Android, tính năng zoom cho phép quét tất cả các mã vạch kích thước từ to đến nhỏ…

7.3 Ứng dụng QR Barcode Scanner TeaCapps

Nếu bạn đang tìm một ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch của Trung Quốc  thì QR Barcode Scanner của nhà phát hành TeaCapps là lựa chọn số một hiện nay. Ứng dụng có thể quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39,...

7.4 Ứng dụng quét mã vạch ShopSavvy

Đây là ứng dụng quét mã vạch dành cho Android là một ứng dụng có chút khác biệt trong lĩnh vực này. Bên cạnh việc hỗ trợ người tiêu dùng kiểm tra thông tin sản phẩm, nó còn mang tới một “chợ” giảm giá rộng lớn, thậm chí cho phép người dùng tận dụng cashback (hoàn lại tiền chiết khấu khi mua hàng qua liên kết giới thiệu) ở một vài quốc gia. Thêm vào đó, nó cũng hỗ trợ tạo danh sách mua sắm và một vài công cụ mua hàng online và offline thuận tiện hơn.
 

VIII. Một số mã vạch của các nước khác

Ngoài hàng hóa Trung Quốc thì Việt Nam còn là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn với rất nhiều loại hàng hóa đến từ các quốc gia khác trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp… Vì thế để kiểm tra chính xác nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, bạn có thể nắm được thông tin mã vạch của một số quốc gia.

8.1  Mã vạch của Việt Nam

Với các hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam, bạn có thể kiểm tra nguồn gốc hàng hóa để biết được hàng thật, hàng giả cụ thể mã vạch của Việt Nam theo quy định 893. 

mã vạch của việt nam

8.2 Mã vạch của Mỹ

Hàng Mỹ từ lâu đã được biết đến với tính thẩm mỹ cao, hình thức đẹp, mẫu mã đa dạng, phong phú, đáp ứng được các tiêu chí khách hàng đưa ra. Mỹ được biết đến là một trong những quốc gia có nền khoa học kỹ thuật phát triển, do đó những mặt hàng đến từ Mỹ luôn dẫn đầu về chất lượng và mức độ tin cậy trong lòng người tiêu dùng. Bạn có thể kiểm tra mã vạch của hàng hóa xuất xứ từ Mỹ là 000 - 019, 030 – 039, 060- 139.

Mã vạch của Mỹ

8.3 Mã vạch của Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Á mà còn nổi tiếng với các loại hàng hóa chất lượng, luôn được lòng người dùng.Nếu đang thắc mắc không biết Mã vạch hàng chính hãng của nước Nhật là bao nhiêu? Thì câu trả lời cho bạn đó là 450 – 459 & 490 – 499 GS1 đây chính là những đầu số mã vạch của hàng Nhật. Khi mua hàng bạn nên để ý đến những con số này để tránh việc mua lầm. 

Mã vạch của Nhật Bản

IX. Bảng mã vạch của các quốc gia trên thế giới

Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ được quy định một mã vạch khác nhau giúp cho người tiêu dùng có thể nhận biết được chính xác đâu là hàng giả, hàng nhái, đâu là hàng chính hãng. Dưới đây là bảng mã vạch của các quốc gia trên thế giới, bạn có thể tham khảo.

Bảng mã vạch của các quốc gia trên thế giới
 
Xem thêm dịch vụ: order hàng Trung Quốc tại Việt Nam uy tín

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp về mã vạch Trung Quốc và những cách kiểm tra mã vạch sẽ giúp bạn truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ dễ dàng hơn, tránh mua phải hàng hóa giả, không đảm bảo chất lượng
 
Tham gia nhóm Zalo cộng đồng vận chuyển hàng Trung Quốc: https://zalo.me/g/qkxqhy330

Tham gia ngay cộng đồng kinh doanh:
  1. Nhóm vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam từ A đến Z: Bấm tham gia TẠI ĐÂY
  2. Nhóm nhận mở visa Trung Quốc: https://zalo.me/g/havxfz042
  3. Nhóm giao dịch hộ - tìm nguồn hàng Trung Quốc miễn phí: https://zalo.me/g/tvtuen086
  4. Nhóm hướng dẫn ebook quà tặng – bí kíp nhập hàng TQ: https://zalo.me/g/ismchq089
  5. Nhóm tỷ giá - thanh toán hộ miễn phí 2 lần đầu: https://zalo.me/g/oyjcgl731
  6. Nhóm zalo phiên dịch Quảng Châu – Trung Quốc: https://zalo.me/g/lezvxd179
  7. Nhóm vận chuyển hàng xuất Việt – Trung: https://zalo.me/g/gbgitq702
Hoặc tham khảo tại trang facebook: bấm tham khảo TẠI ĐÂY

Administrator

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết