Jack Ma- doanh nhân nổi tiếng thế giới, chủ tịch của đế chế thương mại điện tử hàng đầu thế giới Alibaba vốn có xuất thân nhà nghèo, hai lần thi trượt đại học, từng làm giáo viên tiếng anh với thu nhập 12USD/tháng và không hề có chút kiến thức về công nghệ thông tin nhưng lại trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới  ở chính lĩnh vực không ngờ này.

I. Jack Ma là ai?

Jack Ma tên gốc là Mã Vân, sinh năm 1964 tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Ông sinh ra trong một gia đình không có điều kiện về tài chính, tuổi thơ cơ cực nhưng bản thân Jack Ma lại có ý chí kiên cường, luôn muốn vươn lên để thoát khỏi cuộc sống khó khăn.

Những năm tháng thiếu niên khi nền kinh tế của đất nước Trung Quốc đứng trước những cơ hội giao lưu, hội nhập thế giới, Jack Ma đã sớm ý thức được tầm quan của tiếng Anh và có đam mê thật sự với thứ ngôn ngữ sau này trở thành phổ biến nhất thế giới và không ngừng trau dồi.

Jack ma là ai

Do gia đình không có điều kiện, để học tiếng Anh Jack Ma chỉ còn cách hằng ngày kiên trì đạp xe 45 phút từ nhà đến khách sạn nơi có nhiều người nước ngoài lưu trú để giao tiếp với họ và khi có thêm chút vốn liếng khá khá, ông còn nhận làm phiên dịch kiêm hướng dẫn viên miễn phí cho khách ngoại quốc để thực hành cũng như hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

Để biến đam mê nói tiếng Anh của mình trở thành sự thật cũng như tìm kiếm được một cái nghề nuôi sống bản thân trong tương lai, Jack Ma đã chọn thi vào khoa tiếng Anh của một trường đại học. Tuy nhiên, con đường thi cử của Jack Ma lại khá lận đận, ông phải trải qua 2 lần thi trượt rồi đến lần thứ 3 mới có thể ghi tên mình vào danh sách đỗ của trường Học viện sư phạm Hàng Châu, nay là Đại học sư phạm Hàng Châu.

Nhiều lần bị từ chối tuyển dụng

Năm 1988 sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh, Jack Ma đã nhiều lần nộp đơn xin việc tại hàng chục công ty nhưng đều bị từ chối. Thậm chí trong số 24 người ứng tuyển vào cửa hàng đồ ăn nhanh KFC thì có mình Jack Ma bị loại. Sau nhiều lần “bị rớt” cuối cùng ông cũng được nhận làm giáo viên dạy tiếng Anh trong nhiều năm liền tại Học viện kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12USD/tháng.
 

Chuyến đi ngắn tới Hoa Kỳ và cột mốc quan trọng của cuộc đời

Năm 1995, trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle, Jack Ma lần đầu tiếp xúc Internet. Ông thử tìm về bia, điều khiến ông kinh ngạc lúc đó là không tìm thấy bất cứ kết quả nào về bia Trung Quốc trên mạng. Rồi ông nhận ra không chỉ bia, gần như không thấy thông tin nào về hàng hóa Trung Quốc trên mạng Internet lúc bấy giờ.

Sau chuyến đi đó, trở về Trung Quốc ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình, một danh bạ trực tuyến tên là China Pages- là nơi tập hợp các doanh nghiệp Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực khác nhau muốn tìm kiếm khách hàng nước ngoài. Nhưng không may mắn cho Jack Ma là năm sau đó đã từ bỏ sau khi Trung Quốc yêu cầu thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nước ngoài.
 

Chuyến đi ngắn tới Hoa Kỳ và cột mốc quan trọng của cuộc đời

Không muốn cắt ngang con đường kinh doanh vốn vừa chớm nở cũng như là hướng đi có nhiều tương lai nhất, năm 1999 Jack Ma cùng với 17 người bạn của mình đã hùn vốn và quyết định thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD. Mục đích hoạt động của Alibaba là để tạo ra một trang web giống như một cửa hàng kinh doanh để giao dịch, kết nối các hãng xuất khẩu với người mua hàng ngoại quốc. Có điều đặc biệt đó là Jack Ma hoàn toàn không có kiến thức về công nghệ thông tin cũng như các mối quan hệ làm ăn nào.

Ý nghĩa của cái tên alibaba và quá trình phát triển lớn mạnh

Cái tên Alibaba xuất phát từ ý tưởng của câu chuyện Alibaba và 40 tên cướp, chỉ với một mật khẩu bí mật đã mở ra được một kho báu thì công ty của Jack Ma cũng hoạt động với mong muốn làm phát lộ tiềm năng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn cầu. Jack Ma nghĩ đến tên gọi này khi đang ngồi tại một quán cafe tại San Fancisco.

Ý nghĩa của cái tên alibaba và quá trình phát triển lớn mạnh

Từ năm 1999 đến năm 2000, tổ chức này đã nhận được khoản tài trợ 25 triệu đô la, điều này về cơ bản giúp phát triển tổ chức. Hoạt động kinh doanh của tổ chức này sớm mở rộng ra khoảng 240 quốc gia khác nhau.

Jack Ma tiếp tục mạo hiểm đầu tư vào kinh doanh điện tử, mà ông có thể dự đoán là một kế hoạch kiếm tiền tuyệt vời của thế kỷ 21. Theo cách đó, ông cũng thành lập nhiều công ty, ví dụ, ‘Taobao’, Lyn Lynx và ‘Ali Mama’.
 

Taobao bắt đầu xu hướng trên internet như một trang web thương mại điện tử hàng đầu và thậm chí còn thu hút sự chú ý của người khổng lồ eBay. Thật vậy, sự trỗi dậy của Taobao đã trở thành hiện tượng đến mức eBay đề nghị mua tổ chức này. Jack Ma đã từ chối và thay vào đó hoan nghênh khoản đầu tư 1 tỷ đô la từ Yahoo để đổi lấy 40% cổ phần công ty.

taobao

 

Khoảng giữa những năm 2000 khi Alibaba của Jack đánh bại eBay tại thị trường Trung Quốc, Và Alibaba đã đưa Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau phiên phát hành cổ phiếu đầu tiên tại Mỹ hôm 19-9, thu về tới 150 tỉ USD. Trong một năm qua, Jack Ma kiếm được 18,5 tỉ USD lợi nhuận.

Đến năm 2012, khối lượng trao đổi của Alibaba đã vượt quá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Vào năm 2014, Alibaba đã hoàn toàn nổi bật và là một trong số các tổ chức quan trọng nhất thế giới, sau khi huy động được 25 tỉ đô la từ IPO. Jack Ma là người điều hành chính thức của tổ chức và chín công ty con. Tại thời điểm hiện tại ( năm 2018), tài sản ròng của ông ước tính trị giá 39 tỷ USD.
 

Ý nghĩa của cái tên alibaba và quá trình phát triển lớn mạnh

Theo kế hoạch, Jack Ma sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí chủ tịch của Alibaba trong 12 tháng tới trước khi chuyển hẳn cho Daniel Zhang - người hiện giữ vị trí giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn để tập trung vào việc dạy học, làm giáo dục và từ thiện.

Những giải thưởng và thành tựu của Jack Ma

Jack Ma được tạp chí ‘Tuần lễ kinh doanh’ bình chọn là ‘Doanh nhân của năm’ và được góp mặt vào danh sách “25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” vào năm 2005.
 

jack-ma

Năm 2009 được coi là năm thành công cực kỳ vang dội của Jack Ma; ông lọt vào danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” của tạp chí Time. Gã khổng lồ internet cũng được bầu chọn là ‘Nhân vật kinh tế năm 2009 của CCTV: Lãnh đạo doanh nghiệp của giải thưởng thập kỷ’.

Tạp chí nổi tiếng Forbes đã gọi ông là người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới vào năm 2014. Tại lễ trao giải Asian Awards được tổ chức năm 2015, ông được coi là giải thưởng ‘Doanh nhân của năm’.
 

jack-ma-la-ai

 
Những thăng trầm của cuộc đời Jack Ma có bóng dáng của Alibaba- một tập đoàn không ngừng phát triển hùng mạnh trên thế giới mà những thông tin thú vị xoay xung quanh chúng không khỏi khiến bạn cảm thấy thú vị phải không nào

 

Administrator

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết