Thủ tục nhập khẩu tủ lạnh bao gồm những gì? Bạn cần lưu ý gì khi tự thực hiện các thủ tục này cho hàng hóa của mình? Ngoài ra, đơn vị nào sẽ giúp bạn thực hiện điều này khi bạn không đủ năng lực? Những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây, bạn cùng tham khảo nhé! 

 

1. Thông tin chung về tủ lạnh 

Tủ lạnh là một trong những thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng. 
 
Các tính năng của tủ lạnh hiện nay cũng rất đa dạng và tiện ích. Một số tính năng thông dụng của tủ lạnh bao gồm: hệ thống làm lạnh nhanh, hệ thống tự động rã đá, hệ thống khử mùi, hệ thống tiết kiệm điện năng, hệ thống giữ ẩm và hệ thống phân loại thực phẩm thông minh. 
 
 Thủ tục nhập khẩu tủ lạnh hiện nay cao cấp
 
Để chọn mua tủ lạnh phù hợp, người tiêu dùng cần quan tâm đến nhiều yếu tố như dung tích, kiểu dáng, tính năng và giá cả. Ngoài ra, người sử dụng cần chú ý đến vị trí đặt tủ lạnh sao cho phù hợp với không gian và đảm bảo thông gió tốt.
Sau khi sử dụng, người dùng cần thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của sản phẩm. Việc lau chùi và vệ sinh tủ lạnh cần được thực hiện định kỳ để loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi trong tủ lạnh. 

 

2. Quy định pháp luật về việc nhập khẩu tủ lạnh vào Việt Nam 

Theo Quy định của pháp luật nước ta, thì tủ lạnh không nằm trong danh sách hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó bạn hoàn toàn có thể tiến hành những thủ tục nhập khẩu bình thường.  
Thủ tục nhập khẩu tủ lạnh về Việt Nam đã được quy định rõ trong các văn bản Pháp luật, cụ thể như sau:
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học Công nghệ ban hành ngày 18/12/2019, thay thế cho Quyết định số 3482/QĐ-BKHCN về việc công bố sản phẩm, hàng hóa thuộc nhóm 2 do Bộ Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm quản lý.
 • Thông tư số 07/2018/BKHCN về việc sửa đổi 1:2018 QCVN 9:2012/BKHCN – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và mục đích khác tương tự.
 • Thông tư số 07/2017/TT-BKHCN của Bộ Khoa học Công nghệ hướng dẫn thực hiện kiểm tra chất lượng hàng hóa thuộc nhóm 2.
 • Công văn số 2421/TĐC-HCHQ về hướng dẫn thực hiện Thông tư số 07/2017-BKHCN ban hành vào ngày 16/6/2017.
 • Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ban hành vào ngày 09/3/2017, quy định về danh mục dán nhãn năng lượng và quy trình thực hiện.
 
Quy định về pháp luật hiện nay cho nhập khẩu tủ lạnh

3. Tủ lạnh thuế suất bao nhiêu? Mã HS code tủ lạnh 

3.1 Mã HS code tủ lạnh 

HS code của tủ lạnh là 8418, các thiết bị làm lạnh hoặc kết đông khác dùng điện hoặc dùng dùng bơm nhiêu (không bao gồm điều hòa không khí sẽ được xếp vào nhóm 48.15). Ngoài ra còn một số mã HS khác liên quan đến tủ lạnh như:  
 • 841810: Tủ kết đông lạnh liên hợp (dạng thiết bị có buồng làm đá và làm lạnh riêng biệt), có các cửa mở riêng biệt hoặc ngăn kéo ngoài riêng biệt, hoặc dạng kết hợp của chúng:
 • 84181091: Quầy hàng, tủ bày hàng và các loại tương tự, có lắp thiết bị làm lạnh, dung tích trên 200 lít
 • 841830: Tủ kết đông, loại cửa trên, dung tích không quá 800 lít:
 • 84181031: Loại gia dụng, có dung tích không quá 230 lít
 • 84181032: Loại gia dụng khác, có dung tích trên 230 lít
 • 841830: Tủ kết đông, loại cửa trên, dung tích không quá 800 lít:
 • 84183010: Dung tích không quá 200 lít
 • 841840: Tủ kết đông, loại cửa trước, dung tích không quá 900 lít:
 • 84184010: Dung tích không quá 200 lít
 • 84186910: Thiết bị làm lạnh đồ uống
 • 84186930: Thiết bị cấp nước lạnh (cold water dispenser)
 
Mã HS code của tủ lạnh hiện nay là bao nhiêu?

3.2 Tủ lạnh thuế suất bao nhiêu? 

Sau khi xác định được mã HS code bạn có thể biết được thuế áp lên sản phẩm đấy là bao nhiêu. Dưới đây là biểu thuế để bạn hiểu hơn ngoài ra nếu biết chi tiết có thể liên hệ với Davitrans để nhận được câu trả lời chính xác nhất nhé! 
 • Thuế nhập khẩu (thông thường): 25%;
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%
 • Được nhập khẩu từ Trung quốc (có FORM E): thuế nhập khẩu 15%. thuế VAT 10%
Ngoài ra, nếu bạn muốn nhập khẩu tủ lạnh từ các nước khác như: Malaysia hay Thái Lan thì thuế nhập khẩu là 0% và thuế VAT là 10%.
 
Thủ tục nhập khẩu tủ lạnh hiện nay có phức tạp không?

4. Hồ sơ và thủ tục nhập khẩu tủ lạnh có đơn giản không? 

4.1 Hồ sơ nhập khẩu tủ lạnh bao gồm

 • Hóa đơn thương mại ( Commercial Invoice )
 • Phiếu đóng gói hàng hóa ( Packing List )
 • Vận đơn ( Bill of Lading )
 • Giấy chứng nhận xuất xứ ( Certificate of Origin ) nếu như bên nhập khẩu muốn hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu đặc biệt
 • Xác nhận kiểm tra chất lượng sản phẩm
 • Phiếu kết quả kiểm tra thử nghiệm hiệu suất tối thiểu của sản phẩm hoặc công văn xác nhận đã đăng ký công bố hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng.
 
Hồ sơ nhập khẩu tủ lạnh hiện nay

4.2 Thủ tục nhập khẩu tủ lạnh 

Trong quá trình nhập khẩu tủ lạnh, việc kiểm tra chất lượng và hiệu suất năng lượng là rất quan trọng để đảm bảo sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường Việt Nam. Dưới đây là các bước cần thiết để thực hiện kiểm tra chất lượng và hiệu suất năng lượng cho tủ lạnh nhập khẩu.
 • Bước 1: Chuẩn bị bộ chứng từ

Trước khi thực hiện kiểm tra chất lượng cho tủ lạnh, bạn cần chuẩn bị bộ chứng từ gồm: hóa đơn mua hàng, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng và các giấy tờ liên quan khác.
 • Bước 2: Đăng ký kiểm tra chất lượng tủ lạnh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các chứng từ, bạn cần đăng ký hồ sơ kiểm tra chất lượng trên hệ thống cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/. Việc đăng ký này sẽ giúp bạn được cấp số đăng ký kiểm tra chất lượng để sử dụng cho các bước tiếp theo.
 • Bước 3: Đăng ký thử nghiệm hiệu suất năng lượng

Sau khi đăng ký kiểm tra chất lượng, bạn cần đăng ký thử nghiệm hiệu suất năng lượng cho tủ lạnh. Việc này có thể được thực hiện tại các trung tâm thử nghiệm được Bộ Khoa học công nghệ chỉ định.  
 
 • Bước 4: Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục thông quan

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cần mở tờ khai hải quan và làm thủ tục thông quan cho hàng tủ lạnh. Trong quá trình khai báo hải quan, bạn cần kèm theo số đăng ký kiểm tra chất lượng trên phần mềm Ecus Vnaccs.
 • Bước 5: Chứng nhận hợp quy

Muốn lấy giấy chứng nhận hợp quy bạn cần mang mẫu sản phẩm đến trung tâm thử nghiệm được Bộ Khoa học công nghệ chỉ định để thử nghiệm và làm chứng nhận hợp quy. Việc này giúp đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và an toàn.
 • Bước 6: Mang mẫu đi thử nghiệm hiệu suất năng lượng

Tại bước bày bạn cần mang mẫu sản phẩm đi thử nghiệm hiệu suất năng lượng tại các trung tâm được Bộ Khoa học công nghệ chỉ định. Việc này giúp đánh giá được hiệu suất hoạt động của sản phẩm.
 • Bước 7: Trả kết quả kiểm tra chất lượng trên hệ thống cổng thông tin một cửa

Ở bước này, bạn cần trả kết quả kiểm tra trên hệ thống cổng thông tin một cửa. Nếu sản phẩm của bạn đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và hiệu suất năng lượng, bạn có thể tiến hành nhập khẩu và phân phối sản phẩm trên thị trường Việt Nam.
 

5. Chi phí và thời gian nhập khẩu tủ lạnh 

Trong quá trình nhập khẩu tủ lạnh, chi phí và thời gian là hai yếu tố quan trọng mà Davitrans cần phải quan tâm. Theo số liệu thống kê, chi phí nhập khẩu tủ lạnh của Davitrans dao động trong khoảng từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng tùy thuộc vào loại sản phẩm và nước xuất xứ. Để giảm thiểu chi phí, Davitrans đã tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín và có giá cả hợp lý để đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng thời giảm thiểu chi phí vận chuyển và thủ tục hải quan.
 
 Chi phí và thời gian nhập khẩu tủ lạnh
Về thời gian nhập khẩu, Davitrans đã đưa ra kế hoạch chi tiết từ khi tiếp nhận đơn hàng cho đến khi sản phẩm được giao tới tay khách hàng. Thời gian nhập khẩu của Davitrans dao động từ 2-3 tuần cho các sản phẩm nhập khẩu từ các nước trong khu vực Châu Á và từ 4-6 tuần cho các sản phẩm nhập khẩu từ Châu Âu và Mỹ. Để đảm bảo thời gian nhập khẩu được nhanh chóng và hiệu quả, Davitrans đã áp dụng các quy trình và tiêu chuẩn quản lý chất lượng sản phẩm, vận chuyển và thủ tục hải quan.

6. Quy cách đóng gói và dán nhãn khi nhập khẩu tủ lạnh 

Vận chuyển hàng hóa qua các nước nên sử dụng những vật liệu đóng gói chất lượng cao để không bị ảnh hưởng đến hàng hoá bên trong. Ngoài ra, bạn phải gói hàng cẩn thận tránh rơi rớt những bộ phận của tủ lạnh. Và tủ lạnh nhập khẩu vào nước ta phải có đủ tem, nhãn mác theo quy định pháp luật hiện hành. Nội dung ghi trên nhãn mác tối thiểu phải có:
 • Tên của hàng hoá. 
 • Tên nhà sản xuất và địa chỉ. 
 • Nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá. 
 • Model hoặc mã hàng hoá nếu có. 
 
Quy cách đóng gói tủ lạnh

7. Những lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập khẩu tủ lạnh 

Trong quá trình nhập khẩu tủ lạnh, các doanh nghiệp cần lưu ý một số thủ tục cần thiết. Đầu tiên, cần xác định mã HS của sản phẩm để có thể đăng ký nhập khẩu. Sau đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu về thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng để tính toán chi phí cho sản phẩm.

Ngoài ra, cần nắm rõ các chính sách nhập khẩu của tủ lạnh để có thể đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn của sản phẩm. Kiểm tra chất lượng và đánh dấu nhãn năng lượng là những bước quan trọng để đảm bảo sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn cho người sử dụng.
 
Những lưu ý khi nhập khẩu tủ lạnh hiện nay
 
Để thực hiện các thủ tục này, doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như các trang web chính phủ hoặc liên hệ với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ nhập khẩu để được hỗ trợ.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu tủ lạnh không chỉ đơn thuần là thủ tục pháp lý mà còn là một quá trình đòi hỏi sự chuyên môn và kinh nghiệm. Do đó, doanh nghiệp cần có kế hoạch nhập khẩu chi tiết và chuẩn bị tốt trước khi thực hiện để đảm bảo thành công và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của mình. 

    8. 3 địa chỉ cung câp nguồn hàng tủ lạnh uy tín tại Trung Quốc
   
8.1. Công ty TNHH Điện lực Đông Quan Zhicheng

Địa chỉ: Số 260, Đường Hengquan, Thị trấn Hengli, Thành phố Đông Quan, Tỉnh Quảng Đông

Công ty TNHH Điện lực Đông Quan Zhicheng được thành lập vào tháng 8 năm 2000 và tọa lạc tại thị trấn Hengli. Sau hơn 10 năm không ngừng tiến bộ và phát triển, nó đã trở thành doanh nghiệp chuỗi có ảnh hưởng nhất ở Hengli và các khu vực lân cận. Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh chuyên nghiệp các sản phẩm máy điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, tivi màu, âm thanh. Bảo trì cơ điện, bảo trì điện, bảo trì điện lạnh,...

Link Website: http://www.zcdq88.com/
 
Công ty TNHH Điện lực Đông Quan Zhicheng

8.2. Công ty TNHH Electrolux

 Địa chỉ: Công viên công nghệ Hexiang, Số 98, Đường Lixiang, Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Trường Sa

Công ty TNHH Electrolux là một công ty sản xuất thiết bị điện, nhà sản xuất thiết bị nhà bếp, thiết bị làm sạch và rửa và các thiết bị điện ngoài trời, đồng thời là nhà sản xuất thiết bị điện thương mại. Được thành lập tại Thụy Điển vào năm 1919, công ty hợp nhất của Lux Co., Ltd. và Elektromekaniska Co., Ltd., có trụ sở chính tại Stockholm. Các sản phẩm điện khác nhau được sản xuất tại hơn 60 quốc gia và được bán tại 160 quốc gia. Công ty chuyên sản xuất các thiết bị như tủ lạnh và máy giặt và các thiết bị nhà bếp như máy hút mùi và máy nước nóng,...

Link Website: http://www.electrolux.com.cn/

 
Công ty TNHH Electrolux

8.3. Công ty TNHH Tập đoàn Thiết bị gia dụng Hisense

Địa chỉ: Số 8, Đường Ronggang, Phố Ronggui, Quận Shunde, tp Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông

Tập đoàn thiết bị gia dụng Hisense la một công ty sản xuất thiết bị gia dụng có quy mô siêu lớn trên thế giới. dây chuyền lạnh, khuôn mẫu, v.v. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm, sản xuất, tiếp thị và dịch vụ hậu mãi, các sản phẩm bao gồm tám thương hiệu lớn: Hisense, Kelon, Rongsheng, Nhật Bản "HITACHI", Mỹ "YORK" (khu vực Trung Quốc), gorenje Guloni , Asko và Sanden "Sanden. Tập đoàn chuyên nghiên cứu và phát triển thiết bị gia dụng; sản xuất thiết bị gia dụng; kinh doanh thiết bị gia dụng; kinh doanh phụ tùng thiết bị gia dụng; dịch vụ lắp đặt thiết bị gia dụng; sản xuất thiết bị điện lạnh và điều hòa không khí; mua bán thiết bị điện lạnh và điều hòa không khí thiết bị; Sửa chữa; sản xuất thiết bị tiêu dùng nhà thông minh; thiết bị tiêu dùng nhà thông minh.

Link Website: http://hxjd.hisense.cn/

 
Công ty TNHH Tập đoàn Thiết bị gia dụng Hisense
Công ty TNHH Tập đoàn Thiết bị gia dụng Hisense
 

9. Sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá của Davitrans về Việt Nam 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực vận chuyển, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ vận chuyển hàng hóa chất lượng và đáng tin cậy. Davitrans cung cấp các dịch vụ vận chuyển đa dạng, từ vận chuyển đường bộ, đường biển cho đến đường hàng không. Chúng tôi sử dụng các phương tiện vận chuyển hiện đại và được bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn cho hàng hoá của khách hàng.
 
 Sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá của Davitrans
 
Ngoài ra, Davitrans còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển. Chúng tôi cam kết sẽ xử lý các thủ tục hải quan và giấy tờ liên quan đến vận chuyển hàng hoá một cách nhanh chóng và chính xác.
Với Davitrans, khách hàng có thể yên tâm về việc vận chuyển hàng hoá của mình đến Việt Nam một cách an toàn và hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong quá trình vận chuyển và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
Nếu quý khách hàng có nhu cầu về dịch vụ vận chuyển hàng hoá đến Việt Nam, hãy liên hệ với Davitrans để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục nhập khẩu tủ lạnh cũng như vận chuyển về Việt Nam an toàn. Hãy gọi ngay Davitrans khi bạn có nhu cầu nhé!
 
Tham gia nhóm Zalo cộng đồng vận chuyển hàng Trung Quốc: https://zalo.me/g/qkxqhy330

Tham gia ngay cộng đồng kinh doanh:
 1. Nhóm vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam từ A đến Z: Bấm tham gia TẠI ĐÂY
 2. Nhóm nhận mở visa Trung Quốc: https://zalo.me/g/havxfz042
 3. Nhóm giao dịch hộ - tìm nguồn hàng Trung Quốc miễn phí: https://zalo.me/g/tvtuen086
 4. Nhóm hướng dẫn ebook quà tặng – bí kíp nhập hàng TQ: https://zalo.me/g/ismchq089
 5. Nhóm tỷ giá - thanh toán hộ miễn phí 2 lần đầu: https://zalo.me/g/oyjcgl731
 6. Nhóm zalo phiên dịch Quảng Châu – Trung Quốc: https://zalo.me/g/lezvxd179
 7. Nhóm vận chuyển hàng xuất Việt – Trung: https://zalo.me/g/gbgitq702
Hoặc tham khảo tại trang facebook: bấm tham khảo TẠI ĐÂY

Phạm Chi - BTV Davitrans

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết