Việc cập nhật những mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam là điều nên tìm hiểu giúp bạn nắm chắc được kiến thức, tránh được hình phạt không đáng có cho doanh nghiệp của mình. Vậy trong bài viết hôm nay hãy cùng Davitrans khám phá về danh mục hàng hoá cấm nhập khẩu vào Việt Nam nhé! 

1. Cấm xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá là gì? 

Việc cấm xuất khẩu và nhập khẩu được thiện bởi Nhà nước hoặc những cơ quan có thẩm quyền quyết định. Nếu vi phạm sẽ có những hình thức xử lý phù hợp nhất. Và trước khi đi tìm hiểu chi tiết về những mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam thì hãy cùng khám phá về khái niệm cấm xuất khẩu, nhập khẩu nhé!
Cấm xuất khẩu hàng hoá là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định không được đưa hàng hóa từ nội địa vào khu vực hải quan riêng hoặc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. 

 

Cấm nhập khẩu hàng hoá là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định không được đưa hàng hóa từ khu vực hải quan riêng vào nội địa hoặc từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam.

Cấm xuất khẩu và nhập khẩu là gì?

2. Những mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam mới nhất 2023

Thương nhân Việt Nam không là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và thực hiện các hoạt động khác có liên quan không phụ thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh, trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu. Dưới đây là những mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam được ban hàng theo kèm theo Nghị định số 57/1998/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 1998 của Chính phủ. 
 

STT Mô tả hàng hoá Bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền quản lý
1 Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ (trừ vật liệu nổ công nghiệp), trang thiết bị kỹ thuật quân sự. Bộ Quốc phòng
2 Pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải), đèn trời, các loại thiết bị gây nhiễu máy đo tốc độ phương tiện giao thông. Bộ Công an
3 a) Hóa chất Bảng 1 được quy định trong Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học và Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 38/2014/NĐ-CP ngày 06 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hóa chất thuộc diện kiểm soát của Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học.b) Hóa chất thuộc Danh mục hóa chất cấm quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật hóa chất. Bộ Công Thương
4

Hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng, bao gồm các nhóm hàng:

a) Hàng dệt may, giày dép, quần áo.

b) Hàng điện tử.

c) Hàng điện lạnh.

d) Hàng điện gia dụng.

đ) Thiết bị y tế.

e) Hàng trang trí nội thất.

g) Hàng gia dụng bằng gốm, sành sứ, thủy tinh, kim loại, nhựa, cao su, chất dẻo và các chất liệu khác.

h) Xe đạp.

i) Mô tô, xe gắn máy.

 
Bộ Công Thương
5 Các loại sản phẩm văn hóa thuộc diện cấm phổ biến, lưu hành hoặc đã có quyết định đình chỉ phổ biến, lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy tại Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
6 Hàng hóa là sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng. Bộ Thông tin và Truyền thông
7

a) Các loại xuất bản phẩm cấm phổ biến và lưu hành tại Việt Nam.
b) Tem bưu chính thuộc diện cấm kinh doanh, trao đổi, trưng bày, tuyên truyền theo quy định của Luật Bưu chính.

c) Thiết bị vô tuyến điện, thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện không phù hợp với các quy hoạch tần số vô tuyến điện và quy chuẩn kỹ thuật có liên quan theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện.

 
Bộ Thông tin và Truyền thông
8

a) Phương tiện vận tải tay lái bên phải (kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam), trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp và không tham gia giao thông gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay; xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên.

b) Các loại ô tô, xe bốn bánh có gắn động cơ và bộ linh kiện lắp ráp bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ.

c) Các loại rơ moóc, sơ mi rơ moóc bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung.

d) Các loại mô tô, xe máy chuyên dùng, xe gắn máy bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ.

 
Bộ Giao thông vận tải
9

Vật tư, phương tiện đã qua sử dụng, gồm:a) Máy, khung, săm, lốp, phụ tùng, động cơ của ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe bốn bánh có gắn động cơ.

b) Khung gầm của ô tô, máy kéo có gắn động cơ (kể cả khung gầm mới có gắn động cơ đã qua sử dụng, khung gầm đã qua sử dụng có gắn động cơ mới),

c) Các loại ô tô đã thay đổi kết cấu để chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu.

d) Các loại ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc (trừ các loại rơ moóc, sơ mi rơ moóc chuyên dùng), xe chở người bốn bánh có gắn động cơ đã qua sử dụng loại quá 5 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu.

đ) Ô tô cứu thương.

 
Bộ Giao thông vận tải
10 Hóa chất trong Phụ lục III Công ước Rotterdam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
11 Thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
12 a) Mẫu vật động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm thuộc Phụ lục I CITES có nguồn gốc từ tự nhiên nhập khẩu vì mục đích thương mại.b) Mẫu vật và sản phẩm chế tác của loài: tê giác trắng (Ceratotherium simum), tê giác đen (Diceros bicomis), voi Châu Phi (Loxodonta africana). Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
13 Phế liệu, phế thải, thiết bị làm lạnh sử dụng C.F.C Bộ Tài nguyên và Môi trường
14 Sản phẩm, vật liệu có chứa amiăng thuộc nhóm amfibole. Bộ Xây dựng

 

*** Lưu ý:Các mặt hàng thuộc Danh mục những mặt hàng cấm xuất khẩu, nhập khẩu chỉ được phép xuất khẩu, nhập khẩu trong trường hợp đặc biệt khi được phép của Thủ tướng Chính phủ.
 

3. Những mặt hàng cấm xuất khẩu

Xuất khẩu và nhập khẩu thường đi liền với nhau mỗi khi có ai nhắc đến nên nếu bạn đã nắm rõ những mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam thì đừng bỏ những mặt hàng cấm xuất khẩu này nhé! Việc tìm hiểu này giúp bạn có thông tin vững chắc hơn cũng như có tác động tốt đến doanh nghiệp của bạn. Davitrans - đơn vị vận chuyển hàng hoá Trung Việt sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích trong phần này của bài viết.

 • Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, trang thiết bị kỹ thuật quân sự.
 • Đồ cổ.
 • Các loại ma tuý.
 • Hoá chất độc.
 • Gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ bóc, củi, than từ gỗ hoặc củi, các sản phẩm gỗ sản xuất từ nhóm 1A và bán tinh chế sản xuất từ nhóm gỗ IIA trong danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 18/HĐBT ngày 17 tháng 01 năm 1992.
 • Các loại động vật hoang và động vật, thực vật quý hiếm tự nhiên.
Cấm xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài nếu là hàng cấm

4. Những mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam và hình thức xử lý 

Những mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam đều được quy định rõ ràng nếu bạn vi phạm sẽ bị xử lý với những hình thức dưới đây: 

4.1 Mức phạt tiền 

Đối với những hình thức vi phạm không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người hoặc những vi phạm nhỏ sẽ áp dụng các mức phạt tiền khác nhau dưới đây:
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hàng hoá có giá trị dưới 20.000.000 đồng;
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hàng hoá vi phạm có giá trị từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hàng hoá vi phạm có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 70.000.000 đồng;
 • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồngđối với hàng hoá vi phạm có giá trị từ 70.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;
 • Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hàng hoá vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Phạt tiền với những hành vi nhập khẩu hàng cấm vào Việt Nam

4.2 Phạt khắc phục hậu quả 

Những mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam mà gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, vật nuôi, cây trồng sẽ buộc phải tiêu huỷ. Những hành vi vi phạm này sẽ có biện pháp xử lý như sau:

 • Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc tái xuất hàng hóa vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại điều này;
 • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điều này.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về những thủ tục hay đang tìm đơn vị làm đại diện pháp lý, tạm nhập tái xuất hãy đến ngay với Davitrans để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Với những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh vấn đề về những mặt hàng cấm xuất khẩu vào Việt Nam mong rằng bạn đã có được thêm kiến thức cho việc kinh doanh của mình. Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Davitrans nhé! 

 

Tham gia nhóm Zalo cộng đồng vận chuyển hàng Trung Quốc: https://zalo.me/g/qkxqhy330

Tham gia ngay cộng đồng kinh doanh:
 1. Nhóm vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam từ A đến Z: Bấm tham gia TẠI ĐÂY
 2. Nhóm nhận mở visa Trung Quốc: https://zalo.me/g/havxfz042
 3. Nhóm giao dịch hộ - tìm nguồn hàng Trung Quốc miễn phí: https://zalo.me/g/tvtuen086
 4. Nhóm hướng dẫn ebook quà tặng – bí kíp nhập hàng TQ: https://zalo.me/g/ismchq089
 5. Nhóm tỷ giá - thanh toán hộ miễn phí 2 lần đầu: https://zalo.me/g/oyjcgl731
 6. Nhóm zalo phiên dịch Quảng Châu – Trung Quốc: https://zalo.me/g/lezvxd179
 7. Nhóm vận chuyển hàng xuất Việt – Trung: https://zalo.me/g/gbgitq702
Hoặc tham khảo tại trang facebook: bấm tham khảo TẠI ĐÂY

Phạm Chi - BTV Davitrans

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết