Khi nhắc đến các nền tảng hỗ trợ thanh toán trực tuyến thì không thể không nhắc đến Alipay. Một trong những hình thức thanh toán quá “quen mặt” trên các trang thương mại điện tử thuộc tập đoàn Alibaba như Taobao, 1688 hay Aliexpress. Tất nhiên là để có thể sử dụng nền tảng này cho việc shopping online của mình thì chắc chắn ta cần phải nạp một khoản tiền nhất định. Vậy bạn đã biết cách nạp tiền vào tài khoản Alipay chưa? Hãy cùng theo dõi những hướng dẫn sau đây của chúng tôi để tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Hiểu biết chung về Alipay

Alipay là gì?

 
Alipay là gì?
 
Alipay là một trong những nền tảng thanh toán trực tuyến hay còn gọi là ví điện tử được tập đoàn Alibaba cho ra mắt vào năm 2004, khi thị trường thương mại điện tử đã bắt đầu vào giai đoạn phát triển. Lúc này sự cần thiết của một hình thức thanh toán hiệu quả hơn trên các website thuộc tập đoàn này là Taobao, 1688, Aliexpress, Tmall, Alibaba luôn là vấn đề được nhiều người hướng đến. Trong khi những cách thanh toán trước đó dù ổn định nhưng vẫn phát sinh nhiều vấn đề như phí thanh toán, xác thực, các bước dài dòng,… Bởi vậy mà Alipay được cho ra đời nhằm hỗ trợ các nền tảng thương mại điện tử cực kì hiệu quả với tính ứng dụng cao. Hay dễ hiểu hơn thì Alipay cũng tương tự như Airpay, Zalopay hay Momo đang được sử dụng phổ biến ở nước ta hiện nay.

Cách thức hoạt động của Alipay

 
Alipay ra đời nhằm hỗ trợ người dùng trong việc thanh toán các hóa đơn của mình mà không cần phải trực tiếp sử dụng tiền mặt trong các giao dịch này. Chúng giống như một đơn vị trung gian, đứng giữa người bán và người mua với cách thức hoạt động cơ bản như sau:

+ Sau khi hoàn tất mội quá trình thương lượng về hàng hóa, giá cả người mua sẽ phải tiến hành thanh toán cho đơn vị cung ứng. Lúc này Alipay sẽ nhận tiền thanh toán, đóng băng khoản tiền thanh toán hay chính xác hơn là giữ lại khoản tiền này và thông báo đến người bán.

+ Sau khi người bán sẽ chuyển hàng tới địa chỉ của người mua cung cấp theo yêu cầu. Người mua nhận và kiểm tra lại và gửi xác nhận về Alipay thì lúc này Alipay mới gỡ lệnh đóng băng khoản thanh toán. Khi đó người bán sẽ nhận được khoản tiền này vào tài khoản của mình và giao dịch kết thúc.

Với cách thức hoạt động như này nên Alipay được đánh giá là một trong những nền tảng thanh toán bảo vệ và đảm bảo cho lợi ích của người mua rất nhiều.

Phân loại các tài khoản Alipay

Nếu như các ví điện tử đang được dùng phổ biến trong nước ta hiện nay chỉ có đúng một loại tài khoản duy nhất, thì Alipay lại được phân ra thành hai loại rất rõ ràng.

Tài khoản Alipay nội địa

Alipay nội địa là tài khoản dành riêng cho người dân Trung Quốc với đầy đủ tất cả các tiện nghi và chức năng hỗ trợ nhất. Với tài khoản nội địa, người dùng có thể thanh toán hóa đơn sinh hoạt (điện, nước, điện thoại), hóa đơn thẻ tín dụng, hóa đơn thanh toán trên các sàn giao dịch trực tuyến. Ngoài ra, tài khoản Alipay này cũng có thể sử dụng để thanh toán hóa đơn khi di chuyển bằng taxi, mua vé máy bay, vé xem phim, mua hàng tại các siêu thị, nhà hàng và máy bán hàng tự động bằng mã QR, thẻ game,… Vậy nên đây chính là tài khoản đầy đủ các tiện nghi và chức năng nhất nhưng chỉ dành cho công dân có quốc tịch Trung Quốc mà thôi.

Tài khoản Alipay quốc tế

Với thị trường thương mại điện tử ngày càng phát triển, cũng như nhằm hỗ trợ trực tiếp cho các sàn giao dịch quốc tế của Alibaba thì nền tảng này dành riêng một tài khoản Alipay quốc tế cho người mua sắm trên khắp thế giới. Trong đó, tài khoản này cũng được sử dụng đối với người Việt chúng ta một cách dễ dàng. Tất nhiên là đối với những tài khoản quốc tế bạn sẽ không được sử dụng đầy đủ các tính năng như tài khoản nội địa và thậm chí là bị giới hạn rất nhiều. Thông thường, tài khoản quốc tế chỉ sử dụng được cho việc thanh toán các hóa đơn mua sắm trên các website thuộc tập đoàn Alibaba mà thôi.

Hướng dẫn cách nạp tiền vào tài khoản Alipay từ A – Z

Cách nạp tiền Alipay bằng Mobile Banking

 
Cách nạp tiền Alipay bằng Mobile Banking
 
Thông thường các ngân hàng sẽ luôn cung cấp các ứng dụng của mình thích hợp cho smartphone và đó chính là các app Mobile Banking có tên ngân hàng tương ứng. Nếu như bạn có một tài khoản ngân hàng Trung Quốc thì hoàn toàn có thể áp dụng được cách nạp tiền Alipay bằng Mobile Banking vừa tiện lợi vừa không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, trước đó bạn cần phải kết nối tài khoản ngân hàng của mình với Alipay thì lúc này phần danh mục này mới được hiển thị trên ứng dụng Mobile Banking điện thoại. Với việc kết nối thành công này thì chỉ với một vài thao tác là bạn đã nạp tiền Alipay thành công cho mình. Tuy nhiên, hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản Alipay có lẽ chỉ thích hợp hơn đối với các tài khoản nội địa. Còn đối với các tài khoản quốc tế thì gần như rất khó để thành công.

Cách nạp tiền Alipay bằng Visa

 
Cách nạp tiền Alipay bằng Visa
 
Trong quá trình đặng ký tài khoản sử dụng Alipay cho mình bạn buộc phải xác thực Alipay bằng hộ chiếu hoặc là add thẻ Visa vào Alipay thì mới xác thực được. Đây gần như là những điều kiện bắt buộc để có thể đăng ký thành công một tài khoản trên nền tảng ví điện tử này. Nếu như trước đó, bạn lựa chọn thẻ Visa để xác thực tào khoản thì bạn có thể áp dụng cách nạp tiền Alipay bằng Visa này của chúng tôi. Vì vốn dĩ Visa cũng là thẻ thanh toán trực tuyến nên việc tự nạp tiền vào Alipay cũng sẽ không khó khăn nhiều. Lưu ý quan trọng ở đây là thẻ Visa của bạn phải được liên kết với một tài khoản ngân hàng Trung Quốc.

Cách nạp tiền Alipay bằng thẻ cào điện thoại

 
Hiện nay, ví Alipay vẫn chưa hỗ trợ chức năng nạp tiền bằng thể điện thoại. Tuy nhiên, theo xu hướng phát triển như hiện nay thì có lẽ tiện ích nạp tiền bằng thẻ cào điện thoại hứa hẹn sẽ được thêm vào trong thời gian ngắn sắp tới. Nếu cách nạp tiền Alipay này sẽ thật là thuận tiện phải không nào? Vì chúng ta sẽ được nạp tiền vào tài khoản này của mình giống như việc nạp tiền vào điện thoại – hành động mà chúng ta đã lặp đi lặp lại vô số lần trước đó. Chắc chắn với cách nạp tiền vào tài khoản Alipay này bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn nữa.

Cách nạp tiền Alipay thông qua dịch vụ

 
Cách nạp tiền Alipay thông qua dịch vụ
 
Có thể thấy rằng cách nạp tiền Alipay bằng Visa hay cách cách nạp tiền Alipay bằng Mobile Banking gần như chỉ đều thích hợp cho những tài khoản nội địa. Vậy đối với các tài khoản Alipay quốc tế như tại Việt Nam chúng ta thì làm thế nào để có thể nạp tiền? Giải quyết hoàn toàn những khó khăn trong việc nạp tiền Alipay, ngày nay đã có rất nhiều công tư chuyên hỗ trợ trong lĩnh vực dịch vụ này. Với cách nạp tiền vào tài khoản Alipay này bạn sẽ mua nhân dân tệ rồi yêu cầu người bán chuyển khoản vào tài khoản Alipay của mình với User name mình cung cấp. Hình thức này khá tối ưu dành cho người không có tài khoản trực tiếp tại các ngân hàng ở Trung Quốc và phương án này là phương án tiết kiệm chi phí nhất, hiệu quả nhất.

Cách nạp tiền vào Airpay và Alipay có giống nhau không?

Airpay là gì?

 
Airpay là gì?
 
Có rất nhiều người thường nhầm lẫn Alipay và Airpay là một có lẽ do những kí tự trong tên gọi của chúng gần giống nhau, nhưng thực tế đây là hai nền tảng thanh toán hoàn toàn khác nhau. Airpay là sản phẩm của Vietnam Esports – Công ty cổ phần Phát triển Thể thao Điện tử Việt Nam. Nền tảng này được chính thức cấp phép hoạt động bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo Giấy phép số 29/GP-NHNN, ký ngày 16/12/2015 về hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Theo đó, thì đây là một trong những loại ví điện tử được sử dụng trong lãnh thổ quốc gia Việt Nam với các ưu điểm lớn như:
  • Đa dạng tiện lợi
  • An toàn bảo mật

Vậy cách nạp tiền vào Airpay và Alipay có giống nhau không

Như vậy, về cơ bản thì Alipay là ví điện tử vừa được dùng tại Trung Quốc nhưng cũng vừa thích hợp cho những người dân nước khác khi mua sắm trên các website điện tử của Alibaba. Còn Airpay là nền tảng cho đến hiện nay chỉ thích hợp cho việc sử dụng trong nước ta mà thôi. Về các hình thức nạp tiền thì cách nạp tiền vào Airpay bằng tài khoản ngân hàng sẽ gần giống với cách nạp tiền Alipay bằng Mobile Banking tuy nhiên cốt lõi bên trong của chúng lại có những điều kiện riêng biệt. Đối với Airpay sẽ phải là ngân hàng Việt Nam còn Alipay bắt buộc phải là ngân hàng của Trung Quốc.

Ngoài ra, nếu như Airpay có thể nạp tiền trên Shopee thì cách nạp tiền vào Alipay trên Shopee hoàn toàn không thể thực hiện. Vì vậy mà cách nạp tiền vào Airpay sẽ vừa có những điểm giống vừa có những điểm khác biệt rất lớn so với cách nạp tiền vào tài khoản Alipay mà chúng ta đang tìm hiểu trong bài ngày hôm nay.

Với việc phân biệt rõ về hai loại ví điện tử này cũng như sự khác nhau giữa chúng trong cách nạp tiền sẽ giúp bạn tránh được trường hợp “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Lấy hướng dẫn nạp tiền vào ví Airpay áp dụng cho việc nạp tiền trên Alipay.

  Với những hướng dẫn cách nạp tiền vào tài khoản Alipay được chúng tôi tổng hợp từ kinh nghiệm thực tiễn cùng sự chia sẻ của đông đảo mọi người, hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Có thể thấy rằng, chúng ta có rất nhiều cách để nạp tiền vào tài khoản Alipay. Tuy nhiên không phải cách nào cũng thích hợp với bạn, điều quan trọng là chúng ta phải lựa chọn cách thức phù hợp nhất, tiện lợi cũng như đảm bảo nhất cho mình.
 
Tham gia nhóm Zalo cộng đồng vận chuyển hàng Trung Quốc: https://zalo.me/g/qkxqhy330

Tham gia ngay cộng đồng kinh doanh:
  1. Nhóm vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam từ A đến Z: Bấm tham gia TẠI ĐÂY
  2. Nhóm nhận mở visa Trung Quốc: https://zalo.me/g/havxfz042
  3. Nhóm giao dịch hộ - tìm nguồn hàng Trung Quốc miễn phí: https://zalo.me/g/tvtuen086
  4. Nhóm hướng dẫn ebook quà tặng – bí kíp nhập hàng TQ: https://zalo.me/g/ismchq089
  5. Nhóm tỷ giá - thanh toán hộ miễn phí 2 lần đầu: https://zalo.me/g/oyjcgl731
  6. Nhóm zalo phiên dịch Quảng Châu – Trung Quốc: https://zalo.me/g/lezvxd179
  7. Nhóm vận chuyển hàng xuất Việt – Trung: https://zalo.me/g/gbgitq702
Hoặc tham khảo tại trang facebook: bấm tham khảo TẠI ĐÂY

Administrator

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết