Tắc biên là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc biên? Giải pháp khắc phục tắc biên? Và vô vàn những câu hỏi khác khi bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới. Để có được câu trả lời hợp lý nhất cho các hỏi bên trên bạn hãy tham khảo ngay bài viết tổng hợp dưới đây của Davitrans nhé!

1. Tắc biên là gì? 

Nếu bạn là một công ty thường xuyên xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, bạn chắc chắn không còn xa lạ gì về vấn đề tắc biên. Tắc nghẽn xuyên biên giới chỉ đơn giản là tắc nghẽn hàng hóa và container tại  biên giới. Hàng hóa bị dừng, không được thông quan tại các cửa khẩu giữa các nước. Thông thường, tình trạng này diễn ra chủ yếu ở khu vực cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nơi đây mang về một lượng lớn hàng hóa mỗi ngày. Do đó, không thể tránh khỏi tình trạng ùn tắc giao thông xuyên biên giới, có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày. 
 

Tắc biên là gì?

2. Tình trạng tắc biên xảy ra bao lâu? 

Tình trạng tắc biên luôn là vấn đề nan giải xảy ra nhiều vào những dịp lễ tết hay khi nông sản được mùa. Dịch bệnh Covid 19 hoành hành, Trung Quốc cũng là đất nước bị ảnh hưởng nhiều nhưng nền kinh tế vẫn tăng trưởng dương. Đất nước tỷ dân này có sự "cá nhân hoá" cao không bị phụ thuộc quá nhiều bởi các thị trường khác. Ngược lại việc Trung Quốc thực hiện chính sách "Zero Covid" lại đẩy áp lực lên Việt Nam khi hàng hoá không được vận chuyển, gây ùn ứ.

Tình trạng tắc biên xảy ra trong bao lâu?
 

Ngoài vấn đề tình trạng tắc biên là gì, xảy ra khi nào thì vấn đề tắc biên xảy ra trong bao lâu cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, rất khó để dự đoán thời điểm chính xác khi giới hạn sẽ kết thúc. Tuy nhiên, nhìn chung thời gian tắc nghẽn qua biên giới thường kéo dài từ 15 - 60 ngày, tùy thuộc vào tình hình tắc nghẽn qua biên giới và nguyên nhân gây tắc nghẽn. Ùn tắc biên giới của Trung Quốc chỉ có thể chấm dứt khi các nguyên nhân gây tắc nghẽn biên giới được giải quyết triệt để.
 

3. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc biên là gì? 

3.1 Lượng xe đổ về quá lớn 

Trong dịp Giáng sinh và Năm mới, doanh số bán hàng ở Trung Quốc rất cao. Các nhà bán buôn tận dụng tốc độ và săn hàng với số lượng lớn. Lộ trình vận chuyển chỉ có một tuyến duy nhất qua cửa khẩu. Hầu hết các toa xe hàng hóa tập kết về đây gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, hàng bị kẹt ở cửa khẩu mấy ngày. 

3.2 Kiểm soát bị thắt chặt vào cuối năm 

Thời điểm cuối năm, lượng hàng giả, hàng lậu tuồn vào Việt Nam rất cao. Để kiểm soát tình trạng này, các cửa khẩu đã được siết chặt ở biên giới. Cơ quan chức năng siết chặt kiểm soát hàng hóa. Hạn chế tối đa lượng hàng lậu qua cửa khẩu. Hiện thủ tục hải quan phức tạp hơn bình thường khiến hàng hóa khó đi qua cửa khẩu. Vậy nên việc hiểu tắc biên là gì sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều. 


 

Siết chặt tình hình tắc biên

3.3 Nông sản được mùa 

Ngoài ra, nông sản trái mùa cũng làm chậm quá trình vận chuyển nông sản. Lượng xe container chở hàng về các cửa khẩu quá đông. Quy trình hải quan cũng chậm hơn nên hàng hóa bị kẹt lại. Ngoài ra, các yếu tố khách quan như dịch bệnh, thiên tai cũng ảnh hưởng đến gánh hàng xuyên biên giới. Các biện pháp kiểm soát cũng đã được thắt chặt bởi các nhà chức trách muốn đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Thao tác xuất/nhập hàng vì thế cũng chậm hơn.

3.4 Phụ thuộc chủ yếu vào 1 thị trường 

Vì có đường biên giới dài với Việt Nam nên việc vận chuyển hàng Trung Quốc được ưu tiên rất nhiều. Hơn nữa, đây là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn vì có đông dân cư. Nhưng cũng chính vì thế mà người nông dân Việt Nam bị phụ thuộc khá nhiều vào thị trường này. Người nông dân cần cải thiện về chất lượng sản phẩm để có thể chinh phục những thị trường tiêu thụ khác, giảm bớt tình trạng ùn tắc biên. 
 

“Hiện nay, Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của Việt Nam, nếu Việt Nam không chủ động tìm thị trường mới thì sau khi tình hình xấu đi, kinh tế Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn” - tiến sĩ Lương Văn Khôi - Trưởng ban Kinh tế Thế giới (Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia) nhận định.
 

Kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc rất nhiều
 

4. Tình trạng tắc biên có ảnh hưởng đến kinh doanh?

Vậy việc bị kinh doanh bị ảnh hưởng bởi tắc biên là gì? Cùng tìm hiểu trong mục dưới đây ngay nhé! 

 • Mất khách hàng: Nếu thời gian chờ đợi quá lâu, khách hàng sẽ bực bội và tìm nơi khác để mua sắm. Ngoài ra, do tính phí xuyên biên giới, giá cao cũng làm mất uy tín của người quản lý cửa hàng, lượng khách hàng đến cửa hàng cũng giảm.
 • Nguồn vốn bị gián đoạn: trong trường hợp bị phong tỏa biên giới, một lượng hàng hóa bị tồn đọng tại cửa khẩu chưa thu được vốn ngay. Và không có vốn để luân chuyển đợt hàng tiếp theo. 
 • Giá sản phẩm cao: Quá trình qua biên giới phát sinh nhiều chi phí buộc các chủ cửa hàng phải tăng giá sản phẩm. Nó còn ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của chủ cửa hàng.
 • Lỗi giao hàng: hàng hóa không được giao theo đúng tiến độ tại Việt Nam nên chủ shop không kịp giao hàng cho khách dẫn đến việc giao hàng bị gián đoạn. 
 • Tổn thất tài chính: Tắc nghẽn xuyên biên giới, hàng hóa đến chậm và số lượng khách hàng giảm gây thiệt hại tài chính đáng kể cho chủ cửa hàng. Ngoài ra, các chủ cửa hàng còn phải trả thêm các chi phí phát sinh trong thời gian đóng cửa biên giới nhưng chưa luân chuyển được vốn, càng làm phức tạp thêm tình hình tài chính.
Ngoài ra, nếu bạn đang lăn tăn về những thủ tục nhập hàng Trung Quốc để tiếp cận được hàng hoá một cách nhanh chóng hãy đến ngay với Davitrans nhé!

5. Cách hạn chế tình trạng tắc biên là gì?

Hiểu ý nghĩa quan trọng của gánh nặng biên giới nói trên. Chúng ta phải tìm ra giải pháp tốt để hạn chế nó. Giúp hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ nhất có thể và ít tổn thất nhất. Những thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. 

 • Chọn đúng phương thức vận chuyển cho lô hàng của bạn 
 • Tìm hiểu và nắm rõ các bước, thủ tục, quy trình hải quan  
 • Đặt thời gian xuất nhập hàng hợp lý 
 • Chuẩn bị trước các tình huống có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển để chủ động xử lý khi phát sinh 
 • Giảm tắc nghẽn xuyên biên giới bằng cách vận chuyển hàng hóa dọc theo các tuyến đường chính thức. 
Cách hạn chế tình trạng tắc biên

6. Davitrans - Đơn vị vận chuyển hàng hóa Trung Việt uy tín 

Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ nhưng Davitrans chắc chắn sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng và mang đến cho bạn mức giá ưu đãi nhất về cả hàng hóa và bảo hiểm hàng hóa. Davitrans tự hào là đơn vị vận chuyển hàng hoá Trung Việt uy tín hàng đầu, chất lượng nhất trong ngành vận chuyển. 

 

Do không qua kênh trung gian, cũng như tối ưu hóa hình thức vận tải đường bộ và chính ngạch nên giá cước vận chuyển của Davitrans luôn rẻ hơn  thị trường từ 15 – 30%. Một điểm cộng rất lớn nữa của Davitrans là luôn có mức giá ổn định, ít biến động ngay cả khi điều kiện ngoại cảnh thay đổi. Điều này giúp khách hàng yên tâm hơn và không phải trả thêm các khoản phí phát sinh ngoài ý muốn làm tăng chi phí vận chuyển.
 

Đơn vị vận chuyển hàng hoá Trung Việt

 

Từng cá nhân thay đổi sẽ đem lại được hiệu quả trông thấy rõ ràng, như tình trạng tắc biên xảy ra nhiều năm nay cần phải được giải quyết triệt để với đồng bộ nhiều giải pháp ở cả người dân và nhà nước. Bài viết trên đây là những góp ý nhỏ bé của chúng tôi về vấn đề tắc biên là gì, cùng những giải pháp mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. 
 

Tham gia nhóm Zalo cộng đồng vận chuyển hàng Trung Quốc: https://zalo.me/g/qkxqhy330

Tham gia ngay cộng đồng kinh doanh:
 1. Nhóm vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam từ A đến Z: Bấm tham gia TẠI ĐÂY
 2. Nhóm nhận mở visa Trung Quốc: https://zalo.me/g/havxfz042
 3. Nhóm giao dịch hộ - tìm nguồn hàng Trung Quốc miễn phí: https://zalo.me/g/tvtuen086
 4. Nhóm hướng dẫn ebook quà tặng – bí kíp nhập hàng TQ: https://zalo.me/g/ismchq089
 5. Nhóm tỷ giá - thanh toán hộ miễn phí 2 lần đầu: https://zalo.me/g/oyjcgl731
 6. Nhóm zalo phiên dịch Quảng Châu – Trung Quốc: https://zalo.me/g/lezvxd179
 7. Nhóm vận chuyển hàng xuất Việt – Trung: https://zalo.me/g/gbgitq702
Hoặc tham khảo tại trang facebook: bấm tham khảo TẠI ĐÂY

Phạm Chi - BTV Davitrans

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết