Việc phân biệt xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch đã được đề cập đến rất nhiều nhưng vẫn có nhiều người không phân biệt được. Vẫn có suy nghĩ nên vận chuyển tiểu ngạch để tránh những giấy tờ thủ tục loằng ngoằng. Nhưng thực chất như vậy có phải tốt hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây đáp án chính xác cho vấn đề này nhé! 

1. Xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì? 

1.1 Xuất khẩu chính ngạch là gì? 

Xuất khẩu chính ngạch là một hình thức buôn bán mang tính quốc tế cao thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hàng hoá nhập khẩu chính ngạch sẽ được kiểm duyệt kỹ càng về cả chất lượng lẫn an toàn vệ sinh thực phẩm. Xuất khẩu chính ngạch có hợp đồng mua bán rõ ràng, ràng buộc hai bên phải làm theo quy định và thông lệ quốc tế. Đây là hình thức được sử dụng với chủ yếu cho những đơn hàng quốc tế lớn. 
 

Xuất khẩu chính ngạch là gì?

1.2 Xuất khẩu tiểu ngạch là gì? 

Cũng như xuất khẩu chính ngạch, xuất khẩu tiểu ngạch là một trong nhiều hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa người dân sinh sống ở gần biên giới giữa hai nước có đường biên giới liền kề nhau. Những người dân nước ta sống ở các vùng cửa khẩu ở một số tỉnh giáp biên với các nước láng giềng như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai…

Các mặt hàng thường buôn bán qua đường tiểu ngạch gồm: nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc,… quản trị nguồn nhân lực.
 

Xuất khẩu tiểu ngạch là gì?
 

 

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là một trong những hình mua, bán hàng hóa, kinh doanh được nhiều thương lái ưa chuộng nhất hiện nay vì thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, các cá nhân vẫn phải đóng thế và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn… bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan. 

2. Ưu và nhược điểm của xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch là hai hình thức xuất nhập khẩu phổ biến được  nước ta công nhận là  hoạt động kinh doanh xuyên biên giới hợp pháp. Mặc dù chính phủ có hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cả xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch, nhưng mỗi hình thức đều có những ưu điểm và nhược điểm mà bạn nên biết. Bảng tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt dễ dàng.

 

So sánh giữa xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

Tiêu chí

Chính ngạch

Tiểu ngạch

Hình thức vận chuyển

Hàng hóa thường có giá trị và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Các công ty có trách nhiệm phải trả rất nhiều phí và thuế để đưa hàng qua hải quan. Ngoài ra, hàng hóa vận chuyển phải đảm bảo chất lượng tuyệt đối nên thường được đóng trong container và vận chuyển chủ yếu bằng đường biển và đường hàng không.

Hàng hoá thường được vận chuyển chủ yếu là đường bộ. Lý do là tính chất thương mại của hàng hóa vận tải nhỏ. Hàng hóa qua biên giới thường là giao dịch giữa hai cư dân của một quốc gia gần biên giới. Vì vậy, hàng hóa chủ yếu được vận chuyển bằng xe tải sau khi mua hàng và để kiểm tra.

Hàng hoá

Hàng chất lượng, đa số là hàng quốc tế. Đặc biệt là những mặt hàng tinh xảo, dễ hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Tất cả hàng hó đều có giấy tờ nguồn gốc nhập khẩu chính ngạch rõ ràng.

Hàng nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định của pháp luật. Những mặt hàng này cũng thuộc nhóm hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm, nông sản….

Giá trị giao dịch

Số lượng hàng hóa nhập khẩu không hạn chế. Tổ chức, cá nhân, thương nhân có thể nhập hàng không hạn chế về số lượng, giá cả và giá trị đơn hàng. Miễn là đó là loại hành lý mà luật pháp cho phép bạn mang theo. Cũng có thể nói, hễ chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch là bạn phải nhập hàng với số lượng lớn.

Số lượng hàng hoá thường sẽ bị hạn chế khi nhập khẩu. Chỉ một số lượng nhỏ hàng hóa có thể được nhập vào cùng một lúc theo quy định của pháp luật.

Thủ tục và thuế

- Hợp đồng (Sale contract)

- Hóa đơn thương mại (Invoice)

- Quy cách đóng gói (Packing list) với Seller (người bán)

- Bill of Lading (nếu có)

- Tờ khai hải quan (Customs Declaration)

- LC – Tín dụng thư.

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

- Giấy chứng nhận hàng hóa (form E)

- Hóa đơn vận chuyển.

- Chứng nhận kiểm dịch

- Tờ khai hàng (HQ7A,HQ7B): Số lượng 2 tờ.

- Giấy chứng minh cư dân biên giới.

- Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được UBND cấp tỉnh cấp.

3. Xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch nên chọn cái nào? 

Thực tế, xuất khẩu chính ngạch sẽ phù hợp cho những doanh nghiệp lớn bởi họ có những hợp đồng lớn, có quan hệ với các công ty nước ngoài. Đây có thể gọi là con đường duy nhất mà các doanh nghiệp này nên hướng đến. 

Đối với nhiều công ty thương mại, xuất nhập khẩu tiểu ngạch luôn là lựa chọn hàng đầu, bởi thuế thấp hơn thuế xuất nhập khẩu chính ngạch, thủ tục đơn giản, chỉ cần khai báo một lần và thanh toán tiền mậu dịch. Hàng hóa có thể xuất khẩu không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hiệp định ngoại thương như qua đường chính ngạch. Nhưng xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường không ổn định, giá trị mỗi lần giao dịch nhỏ…. 
 

Nên chọn xuất khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch?

 

Chính vì vậy, tuỳ vào điều kiện cũng như quy mô doanh nghiệp của mình mà bạn sẽ chọn được hình thức vận chuyển cho phù hợp nhất. Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch cùng những ưu nhược điểm mà bạn nên biết. Hãy liên hệ ngày với Davitrans khi bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hoá Trung - Việt nhé.  

Phạm Chi - BTV Davitrans

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết