Nhờ sở hữu số lượng các cảng biển lớn ở Trung Quốc (khoảng 34 cảng chính và 2000 cảng nhỏ) mà đất nước tỷ dân này khẳng định được vững chãi vị trí của mình trên bản đồ kinh tế Thế giới. Ngay cả với Việt Nam thì hình thức vận chuyển qua đường biển được sử dụng nhiều nhất để xuất nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Vậy bạn nên biết danh sách các cảng biển ở Trung Quốc và bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn.  

Mục lục

1. Các cảng biển lớn ở Trung Quốc

1.1. Cảng Thượng Hải (Shanghai Port) 

1.2. Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Trạm Giang 

1.3. Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Đại Liên 

1.4. Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Quảng Châu 

1.5. Cảng Phật Sơn (Foshan Port)

1.6. Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Chu Hải 

1.7. Cảng Hồng Kông (Hong Kong Port)

1.8. Cảng Ninh Ba (Ninh Bo Port) 

1.9. Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Thâm Quyến 

1.10. Cảng Hạ Môn (Xiamen Port) 

1.11. Cảng Ôn Châu (Whenzhou Port) 

1.12. Cảng Phúc Châu (Fuzhou Port) 

1.13. Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Thanh Đảo 

1.14. Cảng Thiên Tân (Tianji Port)

1.15. Cảng Yên Đài (Yantai Port)

2. Mã cảng biển ở Trung Quốc

3. Davitrans - Công ty vận chuyển hàng hoá Trung Việt

1. Danh sách các cảng biển lớn ở Trung Quốc 

1.1 Cảng Thượng Hải (Shanghai Port)

Cảng Thượng Hải hiện nay nằm bên ngoài thành phố Thượng Hải của Trung Quốc. Năm 2010, cảng Thượng Hải đã vượt qua cảng của Singapore trở thành cảng container nhộn nhịp nhất thế giới. Cuối năm 2016, lượng hàng hóa cập cảng được thống kê là 37,133 triệu TEU, tương ứng 514 triệu tấn. Cảng Thượng Hải được coi là cửa ngõ thương mại của khu vực sông Dương Tử trong thương mại thế giới và hỗ trợ phát triển các vùng kinh tế nội địa của sông Dương Tử như An Huy, Giang Tô, Chiết Giang và Hà Nam.
 

Cảng biển Thượng Hải - Cảng biển nhộn nhịp nhất thế giới

1.2 Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Trạm Giang  

Cảng Trạm Giang là một cảng nước sâu tự nhiên ở Đông Nam Trung Quốc. Nó được thiết kế và xây dựng lại như cảng hiện đại đầu tiên của Trung Quốc, và việc xây dựng bắt đầu vào năm 1956. Sau gần 50 năm xây dựng, 39 vịnh hiện tại có thể tiếp nhận container, hàng tổng hợp và hàng rời. 

 

Cảng cũng có các cơ sở tiếp nhận, lưu trữ, đóng gói các vật liệu độc hại, xăng dầu, hóa chất, hóa chất lỏng, hành khách thương mại và quá cảnh, phà, giao nhận vận tải, đại lý hàng hải, tàu  vận chuyển, kho ngoại quan và hàng hóa xuất khẩu.  

Cảng biển nước sâu tự nhiên - Cảng Trạm Giang


Từ năm 2004, cảng đã trở thành trung tâm giao thông đường bộ, đường biển và đường hàng không.  Cảng Trạm Giang cũng là trụ sở của Hạm đội Nam Hải của Quân đội Giải phóng Nhân dân. Năm 2006, cảng đã xử lý hơn 35,5 triệu tấn hàng hỗn hợp, 182.000 TEU hàng container và hơn 50 triệu tấn hàng nội địa.

1.3 Các cảng biển lớn ở Trung Quốc – Đại Liên

Cảng Đại Liên là cảng đa năng lớn nhất ở Đông Bắc Trung Quốc và là cảng trung chuyển  lớn thứ hai ở đất nước tỷ dân này. Cảng có vị trí địa lý gần với các nước Đông Á và Bắc Á khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, đặc biệt là cảng Koje (Hàn Quốc), thời gian vận chuyển đường biển chỉ mất một ngày. Vì vậy, hầu hết các hãng tàu hoạt động trên các hãng tàu Đông Á đều cập bến thường xuyên, thúc đẩy giao thương trong khối kinh tế được thông suốt.
 

Cảng biển lớn nhất Đông Bắc Trung Quốc - Cảng Đại Liên
 

Hiện cảng hoạt động trên diện tích đất và nước 346 km2, với hệ thống đường sắt dài 160km, kho bãi 300.000 m2 và 1,8 triệu m2 container, hơn 1000 thiết bị giúp sức cho việc bốc xếp hàng hóa trong cảng. Có 80 bến cảng hiện đại ở rìa cảng, cung cấp sức chứa hàng hóa lên đến 10.000 tấn.

1.4 Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Quảng Châu

Cảng Quảng Châu chủ yếu phục vụ nền kinh tế của Châu thổ sông Châu Giang, nơi cũng được coi là siêu đô thị toàn cầu nói chung và tỉnh Quảng Châu nói riêng. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ  vận chuyển hàng hóa từ các vùng lân cận như Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Hồ Bắc và Giang Tây. Cùng với cảng Ninh Ba, đây là cảng biển có lịch sử hoạt động lâu đời ở Trung Quốc, được mệnh danh là "Con đường tơ lụa trên biển".

1.5 Cảng Phật Sơn (Cảng Foshan)

Thành phố Phật Sơn là cơ sở sản xuất lớn thứ 3 ở Đồng bằng sông Châu Giang. Các ngành công nghiệp mà thành phố này cung cấp là: đồ nội thất, thiết bị điện gia dụng, điện tử. Vì vậy, không khó để thấy được việc vận chuyển hàng hóa qua cảng là rất lớn. 

1.6 Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Chu Hải

Cảng Chu Hải nằm ở phía tây  cửa sông Châu Giang thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cảng Chu Hải bao gồm bảy khu vực cảng chính: Gaolan, Wanshan, Jiuzhou, Xiangzhou, Tangjia, Hongwan và Doumen. 

 

Các khu vực chính là khu vực cảng Jiuzhou ở phía đông thành phố và khu vực cảng Gaolan ở phía tây. Tính đến năm 2012, cảng có 131 cầu cảng, 126 bến sản xuất, trong đó có 17 bến nước sâu trên 10.000 DWT. Tổng công suất hàng hóa của cảng là 71.870.000 tấn vào năm 2012 và vượt  100.000.000 tấn vào năm 2013.
 

Cảng biển Chu Hải thuộc tỉnh Châu Giang Quảng Đông Trung Quốc

1.7 Cảng Hồng Kông (Hong Kong Port)

Cảng Hồng Kông là một trong các cảng biển lớn ở Trung Quốc  cũng như ở trên thế giới và là nhân tố chính trong sự phát triển kinh tế của Hồng Kông ở Biển Đông. Hiện tại, 9 bến  container đã được xây dựng tại cảng Hong Kong ở các thành phố Kwai Chung, Stonecutters và Tsing Yi, bến cuối cùng được hoàn thành và đưa vào hoạt động  năm 2004. Năm 2016 có 456.000 lượt tàu cập cảng, trong đó có 25.869 lượt tàu cập cảng. tàu container trong năm. Năm 2016. Trọng tải tịnh là 386.853 tấn hàng hóa và 25 triệu lượt khách du lịch.

1.8 Cảng Ninh Ba (Ningbo Port)

Cảng Ningbo, nằm ở phía nam của cảng Thượng Hải, không chỉ được coi là một trong các cảng biển lớn ở Trung Quốc mà còn là cảng biển bận rộn nhất trong ngành hàng hải thế giới về trọng tải hàng hóa. Cảng Ninh Ba có lịch sử lâu đời từ thời phong kiến ​​trong hai thiên niên kỷ trước. Trước đây được biết đến là một trong ba cảng quan trọng nhất thời kỳ đầu của Trung Quốc với tên gọi Minh Châu. 
 

Cảng biển Ninh Ba - Ningbo Port

 

Ngày nay, cảng có kết nối chặt chẽ với 560 cảng khác trên thế giới từ hơn 90 quốc gia. Tuy nhiên, do công suất lớn nên hơn 10 năm trở lại đây chất lượng nước nơi đây bị ô nhiễm. Khu phức hợp cảng Ningbo-Zhoushan là khu vực cảng biển nước sâu đa năng gồm 121 vịnh, có thể tiếp nhận khối lượng hàng hóa lớn từ châu Á, Nam Mỹ, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Đến cuối năm 2015, con số đó là 16,83 triệu TEU. của hàng hóa.

1.9 Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Thâm Quyến

Cảng Thâm Quyến là tên gọi chung của một hệ thống cảng nằm trong diện tích 260 km dọc theo bờ biển thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, bao gồm các cảng Yantian, Chiwan, Shekou, Da Chan Bay và Mawan.

 

Cảng nằm cách Hồng Kông 37 km về phía nam và cách Quảng Đông 111 km về phía bắc, chia sẻ giao thông đường biển và đường bộ trong mùa cao điểm và cung cấp dịch vụ hàng hóa kịp thời. Tại cảng Thâm Quyến có tổng số 140 cầu cảng, trong đó có 51 bến có tải trọng hàng hóa trên 10.000 tấn  và 90 bến cho phà xếp dỡ hàng hóa, phà chở khách. 

 

1.10 Cảng Hạ Môn (Xiamen Port)

Trong top các cảng biển lớn ở Trung Quốc thì cảng Hạ Môn vinh dự là cảng xếp vị trí thứ 8 lớn thứ 17 trên thế giới. Cảng Hạ Môn, nằm trên đảo Hạ Môn, là cảng biển nội địa đầu tiên có tàu chở hàng trực tiếp đến cảng Cao Hùng từ Đài Loan. Tại vùng đảo Hạ Môn, chính phủ cũng đã xây dựng sân bay quốc tế Cao Kỳ Hạ Môn, kết nối chặt chẽ với cụm cảng và tạo nên một khu phức hợp tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa.
 

Cảng biển lớn của Trung Quốc - Cảng Hạ Môn

 

Hàng năm, cảng Hạ Môn tiếp nhận 191 triệu tấn hàng hóa, trong đó 8,08 triệu TEU. Hơn 20 công ty vận tải biển lớn trên thế giới đã thành lập các tuyến vận tải biển đến và đi từ Hạ Môn, hệ thống 68 tuyến vận tải đến các cảng lớn ở 50 quốc gia, hàng tháng có 469  tàu cập cảng.

1.11 Cảng Ôn Châu (Wenzhou Port) 

Cảng Ôn Châu là một cửa sông nước sâu tự nhiên, là một trong các cảng biển lớn ở Trung Quốc và của quốc tế trên bờ biển của Ôn Châu, Chiết Giang. Năm 2013, tổng sản lượng hàng hóa thông qua là 25,16 triệu tấn và sản lượng container thông qua là 570.200 TEU

1.12 Cảng Phúc Châu (Fuzhou Port) 

Cảng Phúc Châu nằm trên bờ biển phía Đông Nam của tỉnh Phúc Kiến trải dài theo eo biển Đài Loan. Cảng Fuzhou có kết nối tốt với vùng nội địa và là một trong những cảng trung chuyển để hỗ trợ ngành công nghiệp ở Tây và Đông Nam Trung Quốc. 

1.13 Các cảng biển lớn ở Trung Quốc - Cảng Thanh Đảo

Khu bốc dỡ container của cảng Thanh Đảo có 22 bến nên tàu hàng lớn nhất thế giới với trọng tải 21.000 TEU có thể cập cảng. Cảng cũng là điểm trung chuyển container hàng hóa vào đất liền hoặc qua các nước lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam với lượng  trung chuyển 2,5 triệu TEU (thống kê 31.12.2018.2017). Cảng Thanh Đảo có thể xử lý hàng container, sản phẩm đông lạnh, vật liệu nguy hiểm, v.v. 
 

Cảng Thanh Đảo cảng biển lớn

Ngoài ra, cảng còn có dịch vụ sửa chữa và tái chế tàu biển. Khu vực cảng Qianwan chuyên xử lý quặng kim loại và than đá với hệ thống đường sắt và các thiết bị liên quan cho phép vận chuyển hàng hóa vào nội địa dễ dàng. Cảng Thanh Đảo do hai công ty hóa chất lỏng là Qingdao Shihua và Haiwan điều hành với kho bãi có diện tích lên đến 4 triệu m2. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đây là một trong các cảng biển lớn ở Trung Quốc. 

1.14 Cảng Thiên Tân (Tianjin Port)

Là cảng vận chuyển chính của thủ đô Bắc Kinh cũng là một trong các cảng lớn ở Trung Quốc, cảng Thiên Tân hay còn gọi là Tianjin. Đây là cảng biển lớn ở Trung Quốc (Bắc Trung Quốc) và cũng là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới. 

 

Nằm trên bờ Tây vịnh Bột Hải, tại cửa sông Hải Hà, cảng tiếp nhận và xếp dỡ hầu hết các loại hàng lỏng, hàng rời, hàng quá khổ quá tải, hàng container, thiết bị vận tải và các loại hàng hóa được cho phép khác. Cảng có sức hoạt động lớn có 217 bến đang hoạt động, trong đó có 2 bến tiếp nhận tàu hàng với lượng hàng 300.000 tấn.

1.15 Cảng Yên Đài (Yantai Port)

Nằm cuối cùng trong danh sách các cảng biển ở Trung Quốc nhưng Cảng Yên Đài là một cảng không hề nhỏ nằm trên biển Bột Hải gần Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Từ năm 2001 đến 2005, Yên Đài đã đầu tư 2 tỷ USD vào việc xây dựng cảng, xây dựng 40 cầu tàu mới và nâng công suất của cảng lên 10.000 tấn. Năm 2011, cảng đã xử lý 200 triệu tấn hàng hóa, trở thành cảng thứ 10 của Trung Quốc có công suất thông qua hơn 200 triệu tấn. 
 

Cảng Yên Đài - cảng biển lớn của Trung Quốc


Cũng trong năm 2011, cảng Yên Đài cùng ba cảng khác của Trung Quốc đã tham gia vào một liên minh chiến lược với cảng lớn nhất ở Hàn Quốc (ROK). Liên minh được thành lập bởi cảng Thanh Đảo, cảng Yên Đài và cảng Nhật Chiếu, cùng cảng Uy Hải và cảng Busan của Hàn Quốc để xây dựng một trung tâm vận chuyển và hậu cần ở Đông Bắc Á. Ngoài các cảng biển lớn ở Trung Quốc mà chúng nêu ra ở trên thì tại Trung Quốc còn rất nhiều cảng biển khác. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn để lựa chọn cảng vận chuyển phù hợp nhất nhé! 


2. Mã cảng biển tại Trung Quốc


Vận tải đường biển có vai trò là phương thức vận chuyển phổ biến và rộng rãi. Nhất là đối với những quốc gia lấy xuất khẩu là định hướng phát triển chính cho nền kinh tế. Nhưng để vận chuyển được qua bất cứ hình thức nào thì cần nắm rõ những thức kiến thức sơ bộ. Ngoài danh sách các cảng biển lớn ở Trung Quốc ra thì bạn cũng nên biết về mã cảng biển để tối ưu hoá được cho phương thức vận chuyển này. 

 

Tên quốc gia

Tên cảng

Mã cảng

China

FUZHOU

FOC

China

GUANGZHOU

CAN

China

HAIKOU

HAK

China

LIANYUNGANG

LYG

China

NANTONG

NTG

China

NINGBO

NGB

China

QINGDAO

TAO

China

QINHUANGDAO

SHP

China

SANGHAI

SHA

China

SHANTOU

SWA

China

TIANJIN

TSN

China

XIAMEN

XMN

China

ZHANJING

ZHA

China

DALIAN

DLC

3. Davitrans - Công ty vận chuyển hàng hóa Trung Việt uy tín 

Công ty TNHH Giao Nhận Vận Tải Đại Việt với website davitrans.com là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận chuyển chuyên tuyến Trung Quốc – Việt Nam. Với những giá trị mà chúng tôi mang lại, DaviTrans đã và đang trở thành một trong những công ty vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín, nổi tiếng. Chúng tôi có hệ thống kho bãi, văn phòng ở cả Trung Quốc và Việt Nam để tối ưu được cao nhất nhu cầu của khách hàng. 

 

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, am hiểu sâu rộng về thị trường xuất nhập khẩu. Cước phí và thời gian vận chuyển hàng hoá tại Davitrans chính là điều níu chân được nhiều khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn có dịch vụ mua hàng hộ trên những trang thương mại điện tử giúp bạn giải quyết được những khó khăn về ngôn ngữ, hình thức thanh toán. 
 

Đơn vị vận chuyển hàng hoá qua đường biển

 

Nhờ việc vận chuyển hàng hoá không qua trung gia mà dịch vụ tại Davitrans giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh. Chúng tôi cam kết giao hàng nhanh chóng nhất cho bạn cũng như hỗ trợ bạn 24/7 trong mọi vấn đề liên quan đến đơn hàng. Nếu trong trường hợp bất khả kháng dẫn đến thất lạc hay hư hỏng xảy ra, Davitrans sẽ đền bù 100% giá trị lượng hàng hóa đó. 

 

Với những chia sẻ ở trên của chúng tôi về các cảng biển lớn ở Trung Quốc cùng đơn vị vận chuyển hàng Trung Việt uy tín mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để luôn cập nhật được những thông tin mới nhất nhé! 
 
Tham gia nhóm Zalo cộng đồng vận chuyển hàng Trung Quốc: https://zalo.me/g/qkxqhy330

Tham gia ngay cộng đồng kinh doanh:
  1. Nhóm vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam từ A đến Z: Bấm tham gia TẠI ĐÂY
  2. Nhóm nhận mở visa Trung Quốc: https://zalo.me/g/havxfz042
  3. Nhóm giao dịch hộ - tìm nguồn hàng Trung Quốc miễn phí: https://zalo.me/g/tvtuen086
  4. Nhóm hướng dẫn ebook quà tặng – bí kíp nhập hàng TQ: https://zalo.me/g/ismchq089
  5. Nhóm tỷ giá - thanh toán hộ miễn phí 2 lần đầu: https://zalo.me/g/oyjcgl731
  6. Nhóm zalo phiên dịch Quảng Châu – Trung Quốc: https://zalo.me/g/lezvxd179
  7. Nhóm vận chuyển hàng xuất Việt – Trung: https://zalo.me/g/gbgitq702
Hoặc tham khảo tại trang facebook: bấm tham khảo TẠI ĐÂY

Phạm Chi - BTV Davitrans

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết