Trong thị trường giao hàng hiện nay, hình thức ship COD khá được ưa chuộng. Vậy ship COD là gì và tại sao nó lại được ưa chuộng như vậy? Hãy cùng phân tích trong bài viết dưới đây với chúng tôi nhé! 

Nội Dung

1. Ship COD là gì?

2. Nhu cầu mua hàng ship COD hiện nay tại Việt Nam

3. Ưu và nhược điểm của ship COD là gì?


   3.1. Ưu điểm
 
   3.2. Nhược điểm của ship COD là gì? 

4. Quy trình mua hàng và vận chuyển hàng COD đối với người mua và người bán

   4.1.Quy trình mua hàng
 
   4.2. Quy trình vận chuyển hàng đối với người bán 


5. Sử dụng dịch vụ ship COD khi nào?  

6. Vậy kinh nghiệm khi mua hàng ship COD là gì?


   6.1. Kiểm tra sản phẩm trước khi sử dụng dịch vụ ship COD

   6.2. Kiểm tra chính xác thông tin người nhận hàng 

   
6.3 Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp 


   6.4 Quản lý đơn hàng 

   
6.5 Thái độ phục vụ khách hàng 

1. Ship cod là gì? 

Ship COD là viết tắt của cụm từ "Shipping Cash on Delivery", nghĩa là hình thức vận chuyển hàng hóa trong đó người nhận hàng sẽ thanh toán tiền mặt cho người giao hàng tại thời điểm nhận hàng. Đây là một trong những phương thức thanh toán phổ biến trong kinh doanh bán lẻ trực tuyến, giúp người mua hàng có thể kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán tiền.
 
Ship COD là gì?
Ship COD là gì? 
 
Dịch vụ ship COD ra đời và hiện phát triển song song với hình thức kinh doanh Online trong thời đại 4.0 bùng nổ các trang bán hàng thương mại điện tử. Ship COD sẽ đóng vai trò là nhân tố quan trọng trong chuỗi vận chuyển hàng hóa đến khắp mọi miền Tổ quốc.
 

2. Nhu cầu mua hàng ship COD hiện nay tại Việt Nam 

Trong thời đại công nghệ số phát triển, nhu cầu mua sắm trực tuyến tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Nhất là vào khoảng thời gian 2020 đã mang đến nhiều điều bứt phá cho nền kinh tế Việt Nam. Theo báo cáo của Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) Quy mô TMĐT bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng từ 4 tỷ USD năm 2015 lên khoảng 11,5 tỷ USD năm 2019. Trong đó bán lẻ hàng hóa trực tuyến tăng 46% và thanh toán bằng hình thức ship COD cũng tăng cao. 
 
Có đến 81% khách hàng khi được hỏi sẽ mua hàng trực tuyến và có khoảng 24% sẵn sàng mua hàng ship COD. Con số này có xu hướng tăng nhất là sau thời gian đại dịch COVID 19 hoành hàng. 
 
Nhu cầu mua hàng ship COD hiện nay tại Việt Nam
Nhu cầu mua hàng ship COD hiện nay tại Việt Nam 
 
Trên thực tế, hình thức mua hàng ship COD còn giúp cho người dùng tiết kiệm thời gian và công sức trong việc mua sắm. Không cần phải di chuyển đến cửa hàng, khách hàng có thể dành thời gian cho những công việc khác hoặc nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc. 
 
Tuy nhiên, để sử dụng hình thức mua hàng ship COD một cách hiệu quả, người dùng cần lưu ý một số điểm quan trọng như: đơn vị giao hàng uy tín, kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi thanh toán và còn nhiều vấn đề khác sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết dưới đây. 

3. Ưu và nhược điểm của ship cod là gì? 

3.1 Ưu điểm 

- Đối với người mua: 
Đầu tiên, hình thức ship COD mang lại sự tiện lợi cho người mua hàng. Không cần phải trả trước tiền hàng, khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm trước khi quyết định thanh toán. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro mua phải hàng kém chất lượng hoặc không đúng với mô tả.
 
Ngoài ra, nếu bạn lo lắng về hình thức ship hàng thông thường sẽ lộ những thông tin thẻ thanh toán của bạn thì đây cũng chính là ưu điểm hình thức này.  Đồng thời, việc thanh toán trực tiếp khi nhận hàng cũng giúp tăng tính minh bạch và tránh được các rủi ro liên quan đến việc chuyển khoản hay thanh toán trực tuyến.
 
Ưu điểm ship COD là gì?
Ưu điểm ship COD là gì? 
 
- Đối với người bán:
Hình thức ship COD giúp tạo ra sự tin tưởng cho khách hàng khi lần đầu mua hàng tại đơn vị này. Và cũng giảm bớt những rắc rối nếu hàng hoá có lỗi do nhà sản xuất và phải hoàn lại tiền. 
 
Hình thức ship COD giúp giảm thiểu các chi phí liên quan đến quá trình vận chuyển và thanh toán. Với việc thanh toán khi giao hàng này người bán không cần lo lắng về việc khách hàng không thanh toán hoặc thanh toán chậm. Và việc mà bạn càng giảm rủi ro khi bán hàng online thì tỉ lệ chốt đơn hàng thành công của bên bán sẽ càng cao hơn. 
 
3.2 Nhược điểm của ship COD là gì? 
- Đối với người mua:

So với việc mua hàng ship COD thì hàng hoá khi mua online sẽ có chi phí thấp hơn. Các sàn thương mại điện tử cũng đẩy cao việc thanh toán trước khi nhận hàng với những mã giảm giá hấp dẫn. 
 
- Đối với người bán:
Theo thông lệ, sẽ có kỳ trả thanh toán cho người bán hàng cố định vào 1 ngày trong tuần. Và nếu xảy ra trường hợp đổi trả thì người bán phải thương lượng với người mua về chi phí vận chuyển lần 2. 

 

4. Quy trình mua và vận chuyển hàng COD đối với người mua và người bán 

4.1 Quy trình mua hàng 

Khi bạn mua hàng online qua bất cứ trang web điện tử nào cũng cần trải qua những bước sau: 
  • Bước 1: Chọn lựa sản phẩm cần mua và cho vào giỏ hàng.
  • Bước 2: Ở mục thanh toán, bạn chọn “Thanh toán khi nhận hàng".
  • Bước 3: Ấn đặt hàng để hoàn tất việc đặt. 
  • Bước 4: Chờ bên bán xác nhận đơn hàng.
  • Bước 5: Nhận hàng, thanh toán tiền hàng cho đơn vị vận chuyển.
  • Bước 6: Xác nhận giao hàng thành công và đánh giá sản phẩm. 
Quy trình ship COD giao nhận hàng hoá
Quy trình ship COD giao nhận hàng hoá ​
 

4.2 Quy trình vận chuyển chuyển hàng đối với người bán

  • Bước 1: Tổng hợp số lượng đơn hàng và tiến hàng đóng gói. 
  • Bước 2: Đăng ký ship COD cho những đơn hàng vận chuyển bằng hình thức này. 
  • Bước 3: Giao hàng cho đơn vị vận chuyển 
  • Bước 4: Thanh toán tiền cho người bán 

5. Sử dụng dịch vụ ship COD khi nào? 

Không phải đơn vị nào cũng cung cấp dịch vụ ship COD nên muốn yên tâm hơn về đơn hàng của mình hãy tìm hiểu trước khi muốn mua hàng tại bất cứ đơn vị nào. Nhưng nếu đơn vị đó có mặt trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam thì chắc chắn sẽ có hình thức thanh toán này. 
 
Tiếp theo, chúng ta cần xem xét giá trị đơn hàng. Nếu giá trị đơn hàng không quá lớn và rủi ro khi giao hàng không cao, thì sử dụng dịch vụ ship COD là hợp lý. Tuy nhiên, nếu giá trị đơn hàng quá lớn hoặc rủi ro khi giao hàng cao (ví dụ như giao hàng đến những khu vực nguy hiểm), thì nên sử dụng phương thức thanh toán trước để đảm bảo an toàn cho người giao hàng.
 
Dịch vụ ship COD được sử dụng khi nào?
Dịch vụ ship COD được sử dụng khi nào? 
 
Cuối cùng, chúng ta cần xem xét tính tiện lợi của dịch vụ ship COD. Nếu khách hàng yêu cầu giao hàng thu tiền và địa chỉ giao hàng thuộc khu vực dễ tiếp cận và không quá xa, thì sử dụng dịch vụ này là hợp lý. Tuy nhiên, nếu địa chỉ giao hàng ở những khu vực xa, khó tiếp cận hoặc khách hàng yêu cầu giao hàng vào những thời điểm không thuận tiện (ví dụ như vào buổi tối), thì nên xem xét lại việc sử dụng dịch vụ ship COD.
 
Với những đơn vị sử dụng hình thức này bạn sẽ có thể tin tưởng về sản phẩm của họ hơn. Họ chấp nhận cho bạn nhận hàng khi thanh toán nên khi mua hàng bạn sẽ bớt rủi ro hơn. Và nếu bạn chưa có khả năng thanh toán trước thì việc yêu cầu giao hàng thu tiền này chính là sự lựa chọn tốt cho bạn. 

 
6. Vậy kinh nghiệm khi mua hàng ship COD là gì? 

Để đảm bảo quá trình giao hàng được thuận lợi, các nhà bán hàng hay bên mua hàng nên tham khảo một vài kinh nghiệm được Davitrans đúc rút trong thời gian qua. 

6.1 Kiểm tra sản phẩm trước khi sử dụng dịch vụ ship COD

Đầu tiên, sản phẩm hoặc dịch vụ cần được kiểm tra kỹ trước khi giao hàng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Đồng thời, người bán nên theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng và phản hồi lại đơn vị vận chuyển một cách nhanh nhất khi có vấn đề. 
 
Kiểm tra sản phẩm khi giao hàng cho khách hàng
Kiểm tra sản phẩm khi giao hàng cho khách hàng ​

6.2 Kiểm tra chính xác thông tin người nhận hàng

Thông tin người nhận hàng cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình giao hàng COD. Các nhà bán hàng cần đảm bảo rằng thông tin này được nhập đúng và đầy đủ để tránh những rắc rối không đáng có. 

6.3 Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp

Ngoài ra, lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín và chuyên nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự an toàn và tin cậy trong quá trình giao hàng. Nhất là đối với những hàng hóa dễ vỡ việc vận chuyển cần phải đảm bảo tuyệt đối 100% tránh hỏng hóc phải vận chuyển lại. 
 
Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín cho đơn hàng của bạn
Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín cho đơn hàng của bạn 

6.4 Quản lý đơn hàng 

Việc quản lý đơn hàng chưa ship COD chưa thành công cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự hiệu quả trong việc giao hàng. Các nhà bán hàng cần chú ý đến các đơn hàng này để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

6.5 Thái độ phục vụ khách hàng

Cuối cùng, thái độ phục vụ khách hàng và uy tín của thương hiệu cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình giao hàng COD. Các nhà bán hàng cần luôn giữ thái độ chuyên nghiệp và tận tâm với khách hàng để tạo dựng niềm tin và uy tín cho thương hiệu của mình.
 
Để đảm bảo quá trình giao hàng diễn ra thuận lợi các nhà bán hàng nên chuẩn bị đơn hàng cùng những yếu tố liên quan như địa chỉ người nhận, người giao và thái độ phục vụ. 
 
Thái độ phục vụ khách hàng khi có vấn đề xảy ra
Thái độ phục vụ khách hàng khi có vấn đề xảy ra 
 
Tại Davitrans cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến vận chuyển hàng hóa Trung Việt bằng các hình thức khác nhau. Nếu bạn có đơn hàng muốn vận chuyển hay bạn đang lăn tăn không biết hàng ship COD là gì thì đừng bỏ những chia sẻ trên của chúng tôi nhé! 

Phạm Chi - BTV Davitrans

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết