Nếu như khi mua sắm để ý kĩ bạn sẽ thấy trên mỗi một sản phẩm, một tem dán sản phẩm sẽ có một mã vạch khác nhau. Tưởng chừng như đây chỉ là những con số, những dòng kẻ không có nhiều ý nghĩa nhưng thực tế chúng lại bao chứa rất nhiều thông tin quan trọng. Nhất là khi tình trạng hàng giả, hàng nhái bị trộn lẫn trên thị trường nước ta hiện nay đã quá phổ biến. Đối với những ai không có nhiều kinh nghiệm thì việc kiểm tra các mã vạch liên quan này luôn là điều cần thiết. Tuy nhiên, mỗi một dãy số đều biểu thị cho những thông tin về quốc gia, nơi sản xuất khác nhau. Chính vì thế mà ít ai trong chúng ta có thể nắm chắc và hiểu rõ được tất cả điển hình như câu hỏi “Mã vạch 693 của nước nào?” mà chúng tôi nhận được từ bạn đọc gửi về rất nhiều trong thời gian gần đây.

Những điều bạn cần biết về mã vạch

Trước khi đi đến phần giải đáp đầu mã vạch 693 của nước nào thì trước hết có một số điều, một số mà bạn cần hiểu rõ về mã vạch nói chung này. Bởi đây sẽ là những thông tin vô cùng quan trọng và rất hữu ích mỗi khi bạn mua sắm các mặt hàng cần thiết cho mình. Hơn thế đã tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” hay để có thể trở thành một người tiêu dùng thông thái thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về những thông tin này sau đây nhé.
 

Khái niệm về mã vạch

 
Khái niệm về mã vạch
 
Mã vạch, là những đầu mã ký hiệu đã không còn quá là xa lạ đối với người tiêu dùng ở nước ta. Chúng được biểu thị, in ấn ở trên các bao bì tem dán, nhãn mác của sản phẩm rất nhiều. Tuy nhiên để có thể hiểu đúng, hiểu một cách đầy đủ về khái niệm về chúng thì có lẽ không phải ai cũng có thể trả lời được câu hỏi “Mã vạch là gì?”. Có chăng chỉ là những cụm từ về khái niệm rất mơ hồ và chỉ khi bạn thực sự hiểu đúng về các phần mã vạch này thì mới có thể hiểu được công dụng của chúng là gì.
 
Hiểu được điều đó, nên trong bài viết này hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn một khái niệm hoàn chỉnh về mã vạch với cách hiểu đơn giản nhất. Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 3 QĐ 15/2006/QĐ – BKHCN về việc ban hành quy định về việc cấp, sử dụng và quản lý mã số mã vạch thì “Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được. Mỗi sản phẩm hàng hóa sản xuất ra đều được in mã số mã vạch để có thể tạo điều kiện thuận lợi trong việc mua bán, thanh toán, quá trình quản lý kho…”
 
Vậy hiểu theo một cách đơn giản thì mã vạch giống như “chứng minh thư” của sản phẩm. Chỉ cần thông qua đó bạn sẽ biết được sản phẩm này đến từ quốc gia nào, sản xuất tại đây, lô hàng bao nhiêu,… Với những thông tin được mã hóa này sẽ giúp hạn chế tối đa việc mua phải các mặt hàng giả, hàng nhái đang được bán một cách tràn lan trên thị trường nước ta hiện nay. Nhất là khi công nghệ làm tem giả ngày càng trở nên tinh vi hơn bao giờ hết thì việc kiểm tra hàng hóa thông qua mã vạch sẽ càng hữu ích hơn rất nhiều.
 

Có bao nhiêu loại mã vạch?

 
Có bao nhiêu loại mã vạch?
 
Nhiều người thường lầm tưởng rằng mã vạch được in ấn trên các sản phẩm chỉ có một loại duy nhất mà thôi. Thực tế, mã vạch gồm nhiều chủng lọai khác nhau. Tùy theo dung lượng thông tin, dạng thức thông tin được mã hóa cũng như mục đích sử dụng mà người ta chia ra làm các loại cụ thể. Trong đó các dạng thông dụng trên thị trường chúng tôi và bạn vẫn thường bắt gặp gồm:
 
UPC
EAN
Code 39
Interleaved 2of 5
Codabar
Code 128
 
Ngoài ra ở một số loại mã vạch hiện nay còn được người ta phát triển thành các phiên bản khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mục đích sản xuất hàng hóa. Vì thế mà chỉ có người trong ngành còn rất ít ai có thể biết hết và nhớ được tất cả các loại mã vạch, chứ chưa nói đến việc ghi nhớ đầu mã vạch nào là của nước nào.
 

Các thông tin được cung cấp trên mã vạch

 
Các thông tin được cung cấp trên mã vạch
 
Mã vạch được sử dụng với mục đích quản lý, kiểm soát hàng hóa, sản phẩm và cả các thông tin liên quan đến với những thông tin được cung cấp bao gồm:
 
+ Mã quốc gia: Sẽ gồm hai hoặc ba chữ số đầu tiên.
 
+ Mã nhà sản xuất: Có thể bao gồm từ bốn đến sáu chữ số.
 
+ Mã mặt hàng: Điều này sẽ phải phụ thuộc vào mã nhà sản xuất, theo đó mã mặt hàng sẽ bao gồm từ ba đến năm chữ số.
 
+ Mã số kiểm tra: Sẽ là số cuối cùng của mã vạch.
 

Vậy mã vạch 693 của nước nào?

 
Vậy mã vạch 693 của nước nào?
 
Như vậy, thông qua phần tìm hiểu như trên thì về cơ bản chúng ta có thể hiểu rằng mỗi một quốc giá sẽ có một đầu mã vạch được quy định khác nhau thông qua hai hoặc ba chữ số đầu tiên trong cả dãy số được in ấn này. Vậy mã vạch 693 của nước nào? Để có thể trả lời câu hỏi này một cách chính xác chúng tôi đã dựa trên bảng thống kê mã vạch của các quốc gia hiện nay cũng như quy định của Quốc tế về lĩnh vực này. Theo đó, đầu mã vạch 693 được quy định áp dụng cho các hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc. Chính vì thế mà bạn có thể bắt gặp những đầu mã vạch 693 này trên hàng hóa ở nước ta rất nhiều. Vì theo thống kê của Cục Quản lý Thị trường thì hàng hóa Trung Quốc tại thị trường Việt Nam phải chiếm đến hơn 80%.
 
Tuy nhiên, Trung Quốc là một quốc gia có nên kinh tế cường thịnh và dường như không có một giới hạn về hàng hóa. Bởi thế mà đầu mã vạch hàng hóa được quy định cho các mặt hàng “Made in China” không chỉ có một số duy nhất là 693. Theo quy định của GS1 thì mã vạch Trung Quốc là bắt đầu từ số 690 cho đến 699. Tức là tất cả các sản phẩm có mã vạch bắt đâu từ ba chữ số như sau: 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 698, 699 sẽ đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Vậy nên nếu như bạn nào đang có câu hỏi tương tự như mã vạch 697 của nước nào, mã vạch 6971 là của nước nào hay mã vạch 6947 là của nước nào thì câu trả lời đều là Trung Quốc nhé.

Cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc thông qua mã vạch

Việc mua sắm hay kinh doanh hàng hóa Trung Quốc hiện nay đã trở nên quá phổ biến ở nước ta. Thậm chí không chỉ các chủ shop mà ngay cả các công ty, doanh nghiệp khi tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh thì phần lớn đều chọn đến các mặt hàng được sản xuất từ đất nước tỷ dân này. Tuy nhiên, do một số vụ việc nên hàng hóa Trung Quốc trong con mắt người tiêu dùng quốc tế luôn bị đánh đồng rằng hàng chất lượng kém và thậm chí là gây hại cho sức khỏe con người. Thế nhưng nếu chúng ta đánh đồng tất cả các sản phẩm “Made in China” đều không tốt thì thật là một quan niệm sai lầm. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại ví Trung Quốc là “công xưởng của thế giới” và với một tốc độ phát triển về kinh tế như hiện nay thì rất ít quốc gia có thể bì lại kịp.
 
Vì vậy để tránh mua phải những mặt hàng chất lượng kém thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hai cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc thông qua mã vạch rất đơn giản.
 
Cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc thông qua mã vạch
 

Dựa vào đầu mã vạch quy định

Đây là cách nhận biết hàng hóa Trung Quốc thông qua mã vạch rất đơn giản và không hề khó nhớ một chút nào mà bạn có thể áp dụng được ngay. Như chúng tôi đã nói đến ở trên mỗi một quốc gia sẽ được quy định về các đầu mã vạch khác nhau. Như vậy khi quan sát mã vạch bạn hãy chú ý đến 3 chữ số đầu tiên, nếu chúng được in với các đầu số mã là 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 698, 699 thì đây chính là những mặt hàng được sản xuất từ Trung Quốc. Với những đầu số mã vạch theo quy định này thì về cơ bản bạn sẽ nhận định được đâu là hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc mà mình đang cần tìm kiếm.

Dựa vào quy tắc “chẵn nhân 3 cộng lẻ”

Việc dựa vào đầu mã vạch quy định để kiểm tra nguồn gốc hàng hóa Trung Quốc về phần nào vẫn chưa hạn chế tối đa việc bạn mua phải những mặt hàng chất lượng kém. Vì có những cơ sở tinh vi không chỉ tem chống hàng giả mà ngay cả mã vạch họ cũng có thể in ẩn giả được. Vì vậy cách thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là quy tắc “chẵn nhân 3 cộng lẻ” để kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch.
 
Để bạn hiểu rõ hơn về quy tắc này thì chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể như sau: ví dụ mã vạch là 4-096526-265371, chúng ta sẽ áp dụng công thức “chẵn nhân 3 cộng lẻ” như sau: (0+6+2+2+5+7) * 3+(4+9+5+6+6+3)+1 = 100. Nếu kết quả có đuôi bằng 0 thì mã vạch hợp lệ, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thể an tâm là hàng thật.
 
Có thể nói rằng Trung Quốc có thể nói là nơi nhập hàng hóa đầy “lý tưởng” dành cho các dân buôn, thương lái. Bởi nhắc đến hàng hóa được sản xuất tại đất nước tỷ dân này bạn đã biết được khối lượng, khả năng cung ứng lớn đến đâu và quan trọng nhất là chúng rẻ - mang lại siêu lợi nhuận cho việc kinh doanh, buôn bán. Thế nhưng rất ít ai có đầy đủ kinh nghiệm để kiểm tra về chất lượng của hàng hóa. Ngay cả việc áp dụng các cách kiểm tra thông qua mã vạch này cũng không được đảm bảo một cách 100%. Vì thế nếu như bạn muốn đơn hàng của mình thực sự được đảm bảo, trong khi kinh nghiệm nhập hàng lại chưa có nhiều thì hãy tìm đến ngay các dịch vụ mua hộ hàng, giao dịch và khai thác mọi hàng hóa trên lãnh thổ Trung Quốc về Việt Nam của DaviTrans.
 
Thông qua phần giải đáp trên đây, chúng tôi hi vọng rằng các bạn có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi “Mã vạch 693 của nước nào?” thắc mắc trong suốt những ngày vừa qua. Theo đó không chỉ có 693 mà 690, 691, 692, 694, 695, 696, 697, 698, 698, 699 đều là đầu mã vạch của Trung Quốc. Vì thế khi mua sắm hoặc có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc về sử dụng, kinh doanh thì hãy lưu tâm đến những đầu mã này nhiều hơn. Chúng hoàn toàn có thể trở thành những thông tin đầy hữu ích giúp bạn trong một thị trường đang có nhiều điều bất ổn như hiện nay.
 
Nếu quý khách có nhu cầu vận chuyển hoặc order hàng từ Trung Quốc hãy tham gia nhóm để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

Nhóm Zalo cộng đồng vận chuyển hàng Trung Quốc: https://zalo.me/g/qkxqhy330

Cộng đồng kinh doanh:
  1. Nhóm vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam từ A đến Z: Bấm tham gia TẠI ĐÂY
  2. Nhóm nhận mở visa Trung Quốc: https://zalo.me/g/havxfz042
  3. Nhóm giao dịch hộ - tìm nguồn hàng Trung Quốc miễn phí: https://zalo.me/g/tvtuen086
  4. Nhóm hướng dẫn ebook quà tặng – bí kíp nhập hàng TQ: https://zalo.me/g/ismchq089
  5. Nhóm tỷ giá - thanh toán hộ miễn phí 2 lần đầu: https://zalo.me/g/oyjcgl731
  6. Nhóm zalo phiên dịch Quảng Châu – Trung Quốc: https://zalo.me/g/lezvxd179
  7. Nhóm vận chuyển hàng xuất Việt – Trung: https://zalo.me/g/gbgitq702
Hoặc tham khảo tại trang facebook: bấm tham khảo TẠI ĐÂY

Administrator

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết