Việt Nam: 037 3333 999 | China: (0086) 134 2404 8088

Cần lưu ý những gì khi xuất khẩu nông sản sang Trung QuốcVới một đất nước hơn 1 tỷ dân như trung quốc thì nhu cầu về lương thực, thực phẩm để đảm bảo đời sống của họ luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ nước này. Các mặt hàng nông sản gieo trồng trong nước không đủ để phục vụ người tiêu dùng và Trung quốc buộc phải nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài trong đó có Việt Nam. Nhu cầu thì lớn nhưng để xuất khẩu nông sản sang trung quốc, hàng hóa của Việt Nam cũng gặp phải những rào cản và quy định hết sức khắt khe.

Nhu cầu xuất khẩu hàng nông sản việt nam sang trung quốc

Trung quốc đứng đầu thế giới về tỷ lệ dân số, theo thống kê mới nhất đã đạt con số hơn 1,4 tỷ dân. Dân số đông trong khi Trung quốc chủ yếu tập trung vào các ngành sản xuất mũi nhọn là công nghiệp, dịch vụ còn nông nghiệp không được đẩy mạnh nên Trung quốc luôn phải đối mặt với nguy cơ “khát lương thực, thực phẩm”.

Xuất khẩu nông sản việt nam sang trung quốc

Việt Nam là đất nước có tỷ trọng nông nghiệp lớn, chiếm đến 80% kinh tế của cả nước nên nguồn cung lương thực luôn dồi dào, thường xuyên xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Các mặt hàng nông sản của Việt nam đa dạng từ gạo, rau củ, hoa quả… có thể phục vụ hầu hết các nhu cầu của người tiêu dùng.

Các mặt hàng nông sản của Việt Nam chủ yếu được người nông dân trồng bằng phương thức thủ công và chăm bón hết sức cẩn thận nên chất lượng luôn được đảm bảo. Hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam được nhận định là có trữ lượng thuốc trừ sâu hay các hóa chất bảo vệ thực vật ở mức thấp của ngưỡng cho phép nên vô cùng an toàn.

Việt Nam là đất nước giáp ranh với Trung quốc và có điều kiện giao thông đi lại thuận tiện, hơn nữa, giá thành của các mặt hàng nông sản tương đối rẻ nên Trung quốc luôn chọn nước ta là nơi nhập khẩu hàng hóa và thu mua với số lượng lớn.

Những mặt hàng nông sản nào được xuất khẩu sang trung quốc

Như đã nói ở trên, Việt Nam là thị trường màu mỡ để Trung quốc lựa chọn là nơi nhập khẩu các mặt hàng nông sản với rất nhiều loại khác nhau, trong đó phải kể đến những loại nông sản tiềm lực như:

- Gạo: Việt Nam là một trong 3 nước có trữ lượng gạo xuất khẩu lớn nhất thế giới nên không có lý do gì mặt hàng này của nước ta không được Trung quốc nhập khẩu. Giống như Việt Nam, Trung quốc cũng có nền ẩm thực thiên về tinh bột, chủ yếu sử dụng gạo để nấu ăn hằng ngày cũng như chế biến nhiều món ăn ngon từ loại nông sản này nên nhu cầu mua gạo rất lớn. Và Việt Nam với những cánh đồng “thẳng cánh cò bay” hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Xuất khẩu nông sản việt nam sang trung quốc

- Rau củ: Cũng giống mặt hàng gạo. rau củ có xuất xứ Việt nam rất được lòng người tiêu dùng Trung quốc. Bởi lẽ, giá thành của rau củ tương đối rẻ lại đa dạng về nguồn thực phẩm với rất nhiều giống, rau của chất lượng cao.

- Gia súc, gia cầm: Gà, vịt, ngan, ngỗng, lợn… là những mặt hàng nông sản có lượng tiêu thụ mạnh ở Trung quốc và là loại hàng hóa thường xuyên có nhu cầu nhập khẩu từ nước ta.

Xuất khẩu nông sản việt nam sang trung quốc

- Ngũ cốc: Để đảm bảo an ninh lương thực thì mặt hàng thiết yếu như ngũ cốc được Trung quốc đẩy mạnh nhập khẩu. Năm 2018, con số thống kê cho thấy Trung Quốc có cầu nhập khẩu ngũ cốc đạt đến 750 triệu tấn.

Xuất khẩu nông sản việt nam sang trung quốc

- Chè: Mặc dù Trung Quốc là nước xuất khẩu nhiều chè nhưng cũng nhập khẩu nhiều chè. Hiện nhu cầu của Trung Quốc đối với chè các loại là trên 50 triệu USD. Thế nhưng Việt Nam mới chỉ đáp ứng được khoảng 7 triệu USD.

Xuất khẩu hàng nông sản việt nam sang trung quốc cần lưu ý gì

Trung quốc là thị trường có tiềm năng lớn về nhập khẩu nông sản nhưng cũng là thị trường khó tính nếu như các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa không nắm được những quy định của đất nước tỷ dân này thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn đó.

Các doanh nghiệp trong nước phải tìm hiểu các quy định xuất nhập khẩu của Chính phủ Trung Quốc đối với các hàng hóa mà doanh nghiệp có kế hoạch hợp tác, giao dịch, nhất là những sản phẩm như: thực phẩm, nông sản, thủy sản... vì đây là những sản phẩm chịu sự kiểm soát ngặt nghèo về vấn đề kiểm dịch.

Xuất khẩu nông sản việt nam sang trung quốc

Các doanh nghiệp Việt muốn chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu; cập nhật thông tin về thị trường, chính sách xuất nhập khẩu cũng như những quy định về chất lượng sản phẩm và thị hiếu tiêu dùng của từng địa phương.

Đặc biệt, tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường do các cơ quan, tổ chức, hiệp hội tổ chức; những cán bộ xúc tiến thị trường phải am hiểu tiếng Trung Quốc để thuận lợi trong công tác, giao dịch với các đối tác, doanh nghiệp Trung Quốc cũng như nhanh chóng hoàn tất cả thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung quốc…

Công ty hỗ trợ xuất khẩu hàng nông sản việt nam sang trung quốc

Để xuất khẩu hàng nông sản từ Việt Nam sang trung quốc cần đến các phương tiện giao thông đi lại cụ thể 3 phương thức phổ biến nhất là đường bộ, đường thủy và đường hàng không.  Bên cạnh đó, nếu các doanh nghiệp muốn nhanh chóng xuất khẩu hàng nông sản sang Trung quốc mà không gặp phải khó khăn gì thì nên lựa chọn một công ty hỗ trợ xuất khẩu.

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực vận chuyển thương mại cũng như hỗ trợ các hoạt động xuất khẩu hàng hóa, Davitrans thực sự là địa chỉ hoàn hảo cho bạn lựa chọn và gửi gắm niềm tin về một dịch vụ chất lượng cao, số lượng lớn, am hiểu kiến thức về thủ tục thông quan hàng hóa trong thời gian nhanh nhất.

Xuất khẩu nông sản việt nam sang trung quốc.

Davitrans hoạt động trên cả 3 mũi nhọn vận chuyển bao gồm đường thủy, đường hàng không và đường bộ kịp thời đưa hàng hóa xuất khẩu sang nước bạn mà không phải chờ đợi quá lâu. Đặc biệt, đội xe chuyên chở hàng hóa bằng đường bộ của Davitrans đông đảo lại thông thuộc địa hình có thể đáp ứng nhu cầu của số đông người tiêu dùng, vận chuyển được trữ lượng hàng hóa lớn.

Davitrans có đội ngũ nhân viên có năng lực và am hiểu các kiến thức về thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung quốc sẽ giúp các công ty nhanh chóng hoàn thành giấy tờ pháp lý và đưa hàng hóa đến với người tiêu dùng nước bạn. Đồng thời, sự rành rọt về ngôn ngữ nước Trung cũng là điều thuận lợi cho việc giao dịch, làm ăn của công ty bạn và các đối tác Trung quốc trở nên “nhẹ nhàng” hơn.

Chi phí xuất khẩu hàng nông sản việt nam sang trung quốc

Để xuất khẩu được hàng hóa từ Việt Nam sang trung quốc, các doanh nghiệp Việt Nam phải chịu một khoản chi phí tương đối lớn. Không chỉ là thuế xuất khẩu nông sản Việt nam sang trung quốc mà còn chi phí cho những lần kiểm định sản phẩm, thuê đơn vị vận chuyển, thủ tục thông quan hàng hóa…

Xuất khẩu nông sản việt nam sang trung quốc

Với những điều kiện thuận lợi về mặt địa lý cũng như việc áp thuế nhập khẩu đang được chính phủ Trung quốc thực hiện các chính sách cắt giảm nên chi phí mà bạn phải bỏ ra để xuất khẩu hàng hóa sang nước này không phải quá lớn và nếu bạn đang sở hữu những doanh nghiệp nhỏ, hoàn toàn vẫn đủ điều kiện để đưa hàng nông sản của mình sang nước này.

Tham khảo những kiến thức về việc xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung quốc để doanh nghiệp của mình không rơi vào thế khó khi thực hiện các thủ tục thúc đẩy hàng hóa, các bạn nhé.

Administrator