Với điều kiện địa lý giáp ranh Trung Quốc, Việt Nam có rất nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu sang nước bạn. Hiện nay với nhiều hình thức xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc khác nhau, khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp nhất.

I. Tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc

Việt Nam là đất nước phát triển kinh tế chính dựa vào nông nghiệp nên kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ nông nghiệp của nước ta là rất lớn. Ngoài đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang các nước khác trên thế giới thì Trung Quốc được xem là “mảnh đất màu mỡ” nhập khẩu trữ lượng khá lớn các mặt hàng nông nghiệp có xuất xứ từ Việt Nam

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới với quy mô dân số 1,4 tỷ, trong đó số người thuộc tầng lớp trung lưu đã và đang tăng nhanh, dự kiến đạt 550 triệu người vào năm 2022. Nhu cầu tiêu dùng nông thủy sản là rất lớn nhưng yêu cầu đặt ra về chất lượng cũng sẽ ngày càng cao.

Tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc

Theo thống kê của Bộ công thương, Trung Quốc chiếm bình quân khoảng 28% tổng kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản của nước ta ra thế giới. Trong đó, có nhiều mặt hàng đạt kim ngạch lớn như rau quả, hạt điều, cà phê, gạo, sắn và các sản phẩm từ sắn, cao su, thủy sản.

Mặc dù, với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 bắt nguồn từ Trung Quốc, tình hình xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc có dấu hiệu chững lại, thậm chí là ngưng trong mấy tháng đầu năm 2020 nhưng đang có dấu hiệu phục hồi khi 2 nước đang từng bước thực hiện các biện pháp kiểm soát tốt dịch bệnh.
 

II. Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nên chọn hình thức nào?

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có 2 hình thức chính, với những đặc trưng riêng và từng yêu cầu cụ thể như sau:

- Xuất khẩu chính ngạch: Thực tế cho thấy, trong một vài năm trở lại đây, xuất khẩu nông sản đã có những bước phát triển đáng kể. Nước ta trở thành trung tâm cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm dồi dào với nhiều sản phẩm chất lượng tốt, hình thức đẹp và giá cả cạnh tranh. Trong đó, thị trường xuất khẩu hàng đầu của hàng hóa nông sản đến nay vẫn là “người khổng lồ” Trung Quốc.


Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nên chọn hình thức nào?

 
Xuất khẩu nông sản chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa số lượng lớn qua biên giới thông qua các cửa khẩu. Hàng hóa xuất khẩu chính ngạch phải đạt các kỳ kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định đã có trong luật của các cơ quan chức năng như cục hải quan, cũng như hoàn thành mọi thủ tục và trách nhiệm như đóng thuế đầy đủ thì mới được thông quan.

Xuất khẩu nông sản chính ngạch luôn có các hợp đồng mua bán đầy đủ, ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và luật pháp quốc tế. Vì vậy, hình thức này luôn được sử dụng phổ biến trong mua bán quốc tế với các hợp đồng mua bán lớn.
 

- Xuất khẩu nông sản tiểu ngạch: Ưu điểm của hình thức này đó là thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Đây cũng chính là lý do các thương lái lựa chọn hình thức này để mua, bán, kinh doanh hàng hóa. Tuy nhiên, họ vẫn phải đóng thuế và chịu sự kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn khác đã được quy định trong luật xuất nhập khẩu được thực hiện bởi các cơ quan quản lý có liên quan như cục xuất nhập cảnh, hải quan nhà nước để được thông quan.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nên chọn hình thức nào?

 
Những hạn chế của hình thức xuất khẩu tiểu ngạch là tính ổn định tương đối thấp, dễ bị ép giá vì khi hàng hóa đến cửa khẩu làm thủ tục hải quan sẽ không thể mang về, cộng với đó là chi phí bến bãi khi hàng bị ứ đọng mà không làm được thủ tục.
 

Với những ưu và nhược điểm kể trên của các hình thức xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, người tiêu dùng hãy xác định được nhu cầu của mình và lựa chọn chính xác nhất. Nhưng đối với những công ty, doanh nghiệp có quy mô phát triển chúng tôi cho rằng vẫn nên lựa chọn hình thức xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bằng hình thức chính ngạch. Bởi hình thức này không chỉ đảm bảo hơn mà còn giúp gia tăng về giá trị thương hiệu, mức độ uy tín đối với hàng hóa của mình.

III. Công ty nhận vận chuyển nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc

Nếu các cá nhân và doanh nghiệp gặp khó khăn trong thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc và lựa chọn hình thức xuất khẩu phù hợp thì hãy liên hệ ngay Công ty TNHH giao nhận vận tải Đại Việt (Davitrans) để nhận được sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo cũng như giải quyết nhanh gọn mọi yêu cầu của khách hàng

Davitrans thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc và mang lại sự tin tưởng cho đông đảo khách hàng. Chứng minh ở quy trình làm việc khoa học, khép kín. Tất cả các đơn hàng xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc khi gửi đến Davitrans đều được đội ngũ nhân viên có năng lực, nhiệt tình, có kiến thức chuyên sâu về pháp luật giúp khách hàng xử lý một cách “nhanh-gọn-dễ dàng” nhất
 

Công ty nhận vận chuyển nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc

Không chỉ thông thạo tiếng Trung, hiểu biết về các thủ tục thông quan hải quan, Davitrans còn có hẳn đội xe chuyên vận chuyển hàng nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc đáp ứng mong muốn của khách hàng mà không phải thông qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Một lợi thế nữa khi bạn chọn Công ty Davitrans đó chính là chi phí giá rẻ, so sánh với thị trường khách hàng có thể giảm từ 15-30%, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hoa quả sang Trung Quốc thuận lợi, dễ dàng hơn.

IV. Một số vấn đề cần lưu ý khi xuất khẩu mặt hàng nông sản sang Trung Quốc


Xuất - nhập khẩu hàng hóa nói chung và xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc nói riêng từ trước đến nay vốn yêu cầu rất nhiều kinh nghiệm, chi phí và thủ tục pháp lý. Kèm theo đó là một số vấn đề nhất định mà bất kì ai cũng phải cần lưu ý đến một cách cẩn thận nhất để các mặt hàng nông sản của mình được xuất khẩu Trung Quốc một cách đảm bảo.

4.1 Những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất


Nếu như các bạn là người mới bắt đầu kinh doanh xuất khẩu hàng hóa nông sản Trung Quốc hay đang tìm hiểu về vấn đề này. Để tránh tình trạng "hàng quay đầu" hay không thể cạnh tranh với những cá nhân, đơn vị khác thì tất nhiên chúng ta cần phải lưu ý về những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất. Vì đây sẽ được xem như những sự lựa chọn hàng đầu. Với lợi thế đất đai rộng lớn, tỷ trọng sản xuất nông nghiệp cao, Việt Nam có thể đáp ứng được rất nhiều loại nông sản mà Trung Quốc cần nhập khẩu. Tuy nhiên, các loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất vẫn là các mặt hàng dưới đây:

- Dưa hấu: Dưa hấu là loại trái cây được người Trung Quốc rất ưa chuộng, là món ăn tráng miệng phổ biến trong các bữa ăn. Nhập khẩu dưa hấu từ Việt Nam chiếm tới 94% về lượng và 97% về giá trị nhập khẩu của Trung Quốc từ thế giới.

Các loại nông sản được xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc

Lượng dưa hấu nhập khẩu của Trung Quốc từ năm 2014 đến đầu năm 2018 bình quân đạt khoảng trên 200 ngàn tấn/năm (kim ngạch khoảng 30 triệu USD/năm). Ngoài Việt Nam, Trung Quốc còn nhập khẩu dưa hấu từ Malaysia và Myanmar.

- Thanh long: Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, năm 2016, nước này nhập thanh long tưới 523,3 nghìn tấn với tổng kim ngạch 381,1 triệu USD, đa phần nhập từ Việt Nam với kim ngạch và giá trị chiếm 99%.

Các loại nông sản được xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc

Nguồn cung thanh long tươi cho Trung Quốc hiện nay chủ yếu từ nguồn nội địa và nhập khẩu từ Việt Nam. Việt Nam là quốc gia có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất châu Á và xuất khẩu thanh long hàng đầu thế giới.

Diện tích trồng thanh long của nước tăng năm 2000 là 5.512 ha đã tăng lên 44,3 nghìn ha vào năm 2016 với sản lượng 819 nghìn tấn.

- Về chuối: theo thống kê của Bộ Công thương trong 8 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu chuối tươi và các loại chuối khác của Trung Quốc đạt 1,3 triệu tấn, trị giá 767 triệu USD, tăng 38,5% về lượng và tăng 38% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Các loại nông sản được xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc

Việt Nam là thị trường cung cấp chuối tươi và các loại chuối khác cho Trung Quốc với tỷ trọng chiếm tới 15% tổng nhập khẩu. 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc nhập khẩu gần 200.000 tấn chuối từ Việt Nam, trị giá hơn 86 triệu USD, tăng 101,3% về lượng và 76,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

- Vải: theo thống kê những 8 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc nhập 66.474 tấn vải, tăng 105%. Trong đó, nhập 65.541 tấn từ Việt Nam, trị giá 29 triệu USD, tăng 108,4% về lượng và 78,4% về giá trị.

Các loại nông sản được xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc

Ngoài ra, Việt Nam còn đẩy mạnh xuất khẩu các loại nông sản khác như lúa gạo, mít, xoài, chanh dây…

4.2 Các loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc cần tránh


Không phải mặt hàng nông sản nào cũng có thể xuất khẩu sang Trung Quốc, đó là một trong những lưu ý quan trọng nhất mà khách hàng cần phải ghi nhớ nếu không muốn bị “từ chối” đơn hàng, thất thoát tài chính. Bên cạnh việc đẩy mạnh xuất khẩu hoa quả sang Trung Quốc thì Việt Nam cũng nên thận trọng, tránh xuất khẩu các mặt hàng nông sản sau đây sang nước này nếu không muốn gặp phải rủi ro hoặc “vi phạm” hợp đồng ký kết: các loại rau, các loại củ chưa được dán nhãn mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Những loại nông sản cần tránh khi xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo quy định mới của Trung Quốc các mặt hàng chưa được gắn tem mác, truy xuất được nguồn gốc thì không đủ điều kiện xuất khẩu và đây cũng chính là các loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc mà các bạn cần tránh. Hơn nữa, việc bảo quản đối với rau tươi xuất khẩu sang nước bạn sẽ đòi hỏi sự cầu kỳ, cẩn thận trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng nên trong quá trình di chuyển, không tránh khỏi hư hỏng nếu không được đảm bảo các điều kiện trên.
 

4.3 Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Các thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc như sau:

- Quản lý nhà nước

Căn cứ Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng rau, củ quả thuộc Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. Do đó, Công ty phải đăng ký kiểm dịch lô hàng khi làm thủ tục xuất khẩu.

Ngoài ra nếu bên người nhập ở Trung Quốc yêu cầu để đảm bảo đủ điều kiện thì người xuất khẩu phải làm thêm C/O

- Thủ tục hải quan xuất khẩu nông sản

Khi làm thủ tục hải quan xuất khẩu nông sản làm như những mặt hàng thông thường khác và kèm theo kết quả kiểm dịch thực vật, thêm CO (nếu có)


Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

- Shipping mark khi xuất khẩu trái cây

Đối với hàng xuất khẩu, khi đảm bảo việc vận chuyển, làm thủ tục hải quan được thuận lợi, Doanh nghiệp nên dán shipping mark trên các kiện hàng.

- Chứng nhận xuất xứ nông sản

Khi xuất khẩu, chính phủ Việt Nam không yêu cầu người xuất khẩu làm xuất xứ Made in Vietnam cho hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, người mua hàng sẽ yêu cầu người xuất khẩu làm chứng nhận xuất xứ Made in Vietnam. Với khách hàng ở các nước ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì có thể sẽ yêu cầu làm chứng nhận xuất xứ theo form trong hiệp định thương mại tự do tương ứng để người mua được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo hiệp định.


 Những vấn đề cần lưu ý khi xuất khẩu mặt hàng nông sản sang Trung Quốc
 

Ngoài ra, còn hai lưu ý nữa mà các bạn cần phải cân nhắc thêm đó là lựa chọn hình thức xuất khẩu phù hợp và tìm hiểu và đặt niềm tin vào Công ty vận chuyển có uy tín, hỗ trợ bạn các thủ tục pháp lý cần thiết để đơn hàng xuất đi trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo tiến độ ký kết với đối tác cũng như các chính sách bảo hành rõ ràng, tránh thất thoát hư hỏng hàng hóa


Có thể khẳng định, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đang là hướng đi hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, đơn vị sản xuất nông sản nhỏ lẻ của nước ta. Và để hàng hóa xuất khẩu đảm bảo tốt nhất, bạn nên lựa chọn hình thức xuất khẩu nông sản phù hợp nhất nhé.

Administrator

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ - NHẬN BÁO GIÁ 24/24

Davitrans mong muốn đưa đến cho quý khách hàng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trung quốc việt nam uy tín, giá cước cạnh tranh và đặc biệt luôn có các ưu đãi, chương trình giảm giá cước hỗ trợ khách hàng

quà tặng
cam kết